Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:35, Thứ 6, 12/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Phong tục đón Tết Nguyên đán tại một số địa phương

(ANTV) - Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng và kéo dài nhất trong năm ở Trung Quốc và cũng như ở Việt Nam. Ở Việt Nam, chúng ta thấy bên cạnh những hoạt động đón Tết truyền thống, mỗi một vùng miền lại có những phong tục riêng, mang đặc sắc văn hóa địa phương. Ví vụ như Tết ở miền Bắc có đào, quất, thì tại miền Nam lại có sắc vàng của hoa mai. Ở Trung Quốc cũng vậy, từng vùng miền lại có những cách đón Tết rất khác biệt. 

Ở Việt Nam có bánh trưng, thì tại làng Raoshang, tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc có một loại bánh cũng được gói bằng lá rong, bên trong cũng có nhân gạo nếp và đậu, gọi là bánh Huangshuiba. Cứ mỗi dịp Tết đến, người dân làng lại bận rộn gói bánh, vừa để phân phối cho các địa phương, vừa để thưởng thức trong dịp Tết.

Ông Deng Zonlun - Làng Raoshang, Trung Quốc chia sẻ: "Chúng tôi liên tục nhận được đơn đặt hàng. Có những ngày 2,3 người gọi tới đặt bánh. Số lượng khoảng 500 - 600 chiếc, thậm chí là có người đặt tới 1.000 chiếc bánh một lần."

Còn ở thị trấn Luzhou, tỉnh Tứ Xuyên, Tết đượm âm thanh với một loại nhạc cụ hết sức kỳ lạ mà người dân làng gọi bằng cái tên HuaHao hay Gouhanhao, có nghĩa là "âm thanh vang vọng núi rừng". Nhạc cụ được làm bằng tre, hình chóp nhọn và âm thanh của nó nghe gần giống tiếng sáo.

Ông Wen Shigou - Thị trấn Luzhou, Trung Quốc cho biết: "Âm thanh của Huahao rất trong và rõ. Nó có thể vang vọng qua những ngọn núi và rất bắt tai. Tết Nguyên đán đang diễn ra ở Trung Quốc và mỗi dịp như thế này, mọi người đều hạnh phúc khi nghe âm thanh của nó."

Cũng ở Tứ Xuyên, nhưng ngôi làng Zhanggongling lại có một phong tục đón Tết khác lạ hơn. Người dân ở đây và dân làng Wanli, tỉnh Giang Tây đều tổ chức "múa bò" để đánh dấu thời khắc bắt đầu của Tết Nguyên đán.

Chị Yang Yaqi - Làng Wanli, Trung Quốc chia sẻ: "Không khí Tết bừng lên khi buổi biểu diễn múa bò bắt đầu. Năm mới, tôi hy vọng tất cả các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh và ngôi làng xinh đẹp này sẽ càng phát triển hơn trong năm mới."

Ở Trung Quốc, ngoài những phong tục như chúc Tết, lên chùa dâng hương cầu bình an, múa lân, viết câu đối, cắt giấy…thì người dân rất coi trọng những món ăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Bánh Huangshuiba của làng Raoshang, tỉnh Quý Châu chỉ là một loại bánh đặc sắc trong dịp lễ này. Ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang lại nổi tiếng với loại bánh bao nhỏ được in chữ đỏ. Hay ở thành phố Phúc Đỉnh, tỉnh Phúc Kiến là những chiếc bánh nếp màu vàng tươi tượng trưng cho sự thịnh vượng. Trong khi những chiếc bánh quẩy này lại là đặc sắc ẩm thực của thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc.

Du xuân tới Nam Lăng, thị trấn Vũ Hồ, tỉnh An Huy... chúng ta sẽ được thưởng thức một món ăn rất đặc biệt được làm bằng gạo chao qua đường mật và đóng khuôn.  Tất cả những món ăn thường mang ý nghĩa may mắn, đủ đầy và có lẽ chỉ ngày Tết mới thực sự cảm nhận được giá trị của nó.

Chị  Wu Yongxiu - Huyện Nam Lăng, Trung Quốc chia sẻ: "Chúng tôi muốn chia sẻ món ăn ngon với những hàng xóm của mình. Tôi hy vọng cuộc sống của chúng tôi trong năm mới sẽ thuận lợi hơn."

Trên khắp Trung Quốc, không khí Tết Nguyên đán đang ngập tràn. Những khu phố được trang hoàng bằng đèn lồng rực rỡ, những chợ hoa xuân ngập tràn hương sắc. Năm Âm lịch 2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động mạnh đến cuộc sống của người dân, nhiều hoạt động chào đón Tết truyền thống bị hạn chế, nhưng Tết Nguyên đán vẫn vẹn nguyên giá trị với người dân Trung Quốc và những phong tục đón Tết vẫn được lưu giữ cho những thế hệ sau.

BT
Thăm dò khán giả