Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ 3

(ANTV) - Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Hắc Hà, thuộc tỉnh Hắc Long Giang, với khoảng 6 triệu dân, sau khi ghi nhận 1 ca mắc COVID-19. Đây là thành phố thứ 3 ở Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa.

Theo đó, người dân Hắc Hà được yêu cầu ở nhà và cấm rời khỏi thành phố, trừ trường hợp khẩn thiết. Lực lượng chức năng cũng bắt đầu triển khai việc xét nghiệm cho hơn 1,6 triệu người dân và tiến hành truy vết tiếp xúc. Các dịch vụ xe buýt, taxi đều ngừng hoạt động và xe cộ không được phép rời khỏi thành phố.
 
Trung Quốc đã theo đuổi các biện pháp nghiêm ngặt nhằm chặn đà lây lan của dịch COVID-19, kể từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên ở miền Trung nước này vào năm 2019. Hiện hàng chục nghìn người vẫn đang chịu cảnh phong tỏa tại nhiều thành phố, trong đó có thủ đô Bắc Kinh. Dù số ca mắc mới ở nước này hiện thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước trên thế giới, song quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn đang vật lộn với các ổ dịch nhỏ tại ít nhất 11 địa phương. 
 
 IMF kêu gọi tiếp tục hoãn nợ cho các nước nghèo
 
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 27/10 kêu gọi các nước phát triển tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo, đặc biệt trong bối cảnh Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.
 
Sáng kiến DSSI, được G20 khởi xướng từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, theo đó cho phép hoãn thanh toán nợ đối với 73 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Sáng kiến này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2021 sau khi được gia hạn 1 năm. Sáng kiến DSSI đề xuất trả nợ theo một thời gian biểu cụ thể sau thời gian hoãn nợ,  trong khi Khuôn khổ Chung linh hoạt hơn với việc xác định thời gian trả nợ tùy hoàn cảnh riêng của từng nước.
 
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), hơn 40 quốc gia đã được hỗ trợ trong khuôn khổ DSSI với tổng trị giá 5 tỷ USD kể từ khi sáng kiến có hiệu lực vào tháng 5/2020. Tháng trước, Chủ tịch WB đã khuyến nghị thực hiện một "kế hoạch toàn diện" giải quyết gánh nặng nợ cho các nước thu nhập thấp, khi số nợ đã tăng 12% lên tới con số kỷ lục 860 tỷ USD vào năm 2020.

 

Thăm dò khán giả