Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 4, 25/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phóng tàu thám hiểm Hằng Nga 5 lên Mặt trăng

(ANTV) -  Mới đây, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Hằng Nga 5 nhằm thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất trên Mặt trăng và đưa chúng về Trái đất.

Vào 4h30 ngày 24/11, tên lửa đẩy Trường Chinh đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Văn Xương, mang theo tàu thám hiểm Mặt trăng. Đây được xem là một trong những sứ mệnh khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, đồng thời cũng là sứ mệnh thu thập mẫu vật từ Mặt trăng đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần phóng này được thực hiện sau 4 lần bị trì hoãn kể từ năm 2017.

Hoạt động thăm dò và thu thập đất đá này sẽ diễn ra trong 48 giờ đồng hồ và khoảng 2kg mẫu vật sẽ được đưa về Trái đất. Dự kiến, sứ mệnh thám hiểm của tàu Hằng Nga 5 trên sẽ kéo dài trong hơn 20 ngày.

LHQ kêu gọi lập tức ngừng bắn vô điều kiện tại Afghanistan 

Ngày 24/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện có hiệu lực ngay lập tức ở Afghanistan, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc hòa đàm với lực lượng Taliban diễn ra ở Doha (Qatar)

Phát biểu tại hội nghị về Afghanistan ở Geneva, ông Guterres nhấn mạnh rằng tiến trình hòa bình sẽ đóng góp cho sự phát triển của toàn khu vực, là bước tiến then chốt giúp hàng triệu người Afghanistan bị mất nhà cửa được trở về một cách an toàn và trật tự.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanisntan Ashraf Ghani đã hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nước này, ngay cả khi ông thừa nhận rằng các nhà tài trợ có thể cắt viện trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Trong phản ứng mới nhất, EU hoan nghên lời kêu gọi của LHQ về lệnh ngừng bắn vô điều kiện ở Afghanistan, trong khi Iran cho rằng LHQ nên đóng vai trò trung tâm trong các cuộc đàm phán giữa Kabul và Taliban.

Moderna cam kết cung cấp cho EU 160 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Ngày 24/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt một thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ về việc cung cấp 160 triệu liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 mà công ty đang thử nghiệm.

Đây là thỏa thuận thứ 6 mà EU ký với các nhà sản xuất vaccine để đảm bảo đủ nguồn cung vaccine tiêm phòng cho người dân châu Âu. Tuần trước, Moderna cho biết vaccine của hãng đã đạt hiệu quả tới 94,5% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Trong một diễn biến khác, Ấn Độ dự kiến ưu tiên tiêm phòng cho 10 triệu nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 khi có vaccine được cơ quan quản lý của nước này cấp phép sử dụng.

Cùng ngày, Australia thông báo nước này sẽ có vaccine vào tháng 3 và sẽ bắt đầu tiêm phòng cho các nhân viên y tế và người cao tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả