Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 16/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phóng hai vệ tinh định vị Bắc Đẩu lên quỹ đạo

(ANTV) - Trung Quốc đã phóng 2 vệ tinh định vị Bắc Đẩu 3 lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên.

 

Hai vệ tinh đi vào quỹ đạo đã định, sau thời gian bay hơn 3 tiếng đồng hồ và sẽ hoạt động cùng với 13 vệ tinh Bắc Đẩu 3 đang hoạt động trên quỹ đạo. Hai vệ tinh vừa phóng lên là các vệ tinh thứ 39 và 40 trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và là vệ tinh thứ 15 và 16 trong họ vệ tinh Bắc Đẩu 3.

Hệ thống định vị Bắc Đẩu bắt đầu cung cấp dịch vụ cho Trung Quốc từ năm 2000 và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương từ năm 2012. Hệ thống này hiện phủ sóng hơn 50 nước với tổng số dân hơn 3 tỷ người.

Vào năm 2020, hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu sẽ cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trên toàn cầu.

Băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so với dự báo khoa học

 

Một diện tích băng lớn, khoảng 300km2 đang bị nứt và có nguy cơ tách rời khỏi lớp nền của băng đảo Pine tại Nam Cực. Theo các hình ảnh vệ tinh thu được, vết nứt tại khu vực này đã phát triển dài tới 30km.

Theo các nhà khoa học, tại khu vực này đã phát hiện 6 lần băng nứt và tách rời với diện tích lớn tương tự. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ còn nứt thêm khoảng 10km nữa là khối băng sẽ tách rời hoàn toàn khỏi lớp băng đảo cũ.

Việc các tảng băng có diện tích lớn tách độc lập ra khỏi nền băng đảo cũ không phải là một hiện tượng lạ tại Nam Cực. Tuy nhiên, vấn đề khiến các chuyên gia lo lắng là những vết nứt lần này xuất hiện ở trung tâm băng đảo, chứ không ở rìa như thông thường.

Điều này cho thấy có thể xuất hiện dòng chảy nóng phía dưới băng đảo. Và đây cũng là dấu hiệu cho thấy băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so với dự kiến.

B.T
Thăm dò khán giả