Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc, Philippines ra tuyên bố chung sau cuộc họp về Biển Đông

(ANTV) - Theo tuyên bố chung sau khi Trung Quốc và Philippines, ngày 19/5, tổ chức cuộc họp đầu tiên về Biển Hoa Nam (Biển Đông) kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền hồi năm ngoái, Bắc Kinh và Manila đã nhất trí tìm kiếm "các cách tiếp cận mà đôi bên có thể chấp nhận được" để giải quyết các tranh chấp trên biển giữa hai nước.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp về Cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông kéo dài 1 ngày diễn ra tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Tuyên bố cũng cho biết hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc xử lý các vụ việc và tranh chấp trên Biển Đông một cách thích hợp.

Theo tuyên bố, hai bên đã thảo luận kỹ lưỡng về việc xúc tiến hợp tác thực tiễn trên biển ở bước tiếp theo và khả năng thành lập các nhóm làm việc kỹ thuật liên quan. Tuyên bố còn nêu rõ hai nước đã nhất trí tổ chức cuộc họp thứ 2 về cơ chế tham vấn này tại Philippines vào nửa cuối năm nay.

Tham dự cuộc họp này, phái đoàn Philippines do Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Sta. Romana dẫn đầu trong khi đứng đầu phái đoàn Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân.

Ả rập xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào cuối tuần này, trong đó A-rập Xê-út sẽ là điểm dừng chân đầu tiên. Ngay trước thềm chuyến thăm, Riyadh đã bày tỏ mong muốn sẽ tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược" với Washington cũng như thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir cho biết, trong chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Riyadh vào ngày 20/5, Mỹ sẽ hoàn tất các thỏa thuận chính trị và thương mại với A-rập Xê-út.

Ngoại trưởng al-Jubeir khẳng định chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và cho biết nước này nhất trí với quan điểm của chính quyền Mỹ liên quan tới vai trò của Washington trên thế giới cũng như cuộc chiến chống khủng bố, nhất là các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda...

Theo kế hoạch, trong chuyến công du tới Trung Đông lần này, ngoài giới chức Ả-rập Xê-út, Tổng thống Trump cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo 6 quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và dự tiệc chiêu đãi với lãnh đạo của hơn 50 quốc gia Hồi giáo tại Riyadh và nhân sự kiện này để tăng cường hợp tác giữa các nước trong cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả