Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc, Philippines nhất trí tránh dùng vũ lực trên biển Đông

(ANTV) - Trung Quốc, ngày 16/11, đã công bố bản Tuyên bố chung sau khi Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường kết thúc chuyến thăm Manila, trong đó nêu rõ, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí tránh dùng vũ lực để giải quyết các bất đồng liên quan đến biển Đông.

Theo tuyên bố chung được Tân Hoa xã đăng tải, Trung Quốc và Manila đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình trên Biển Đông, cũng như tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này. Tuyên bố cho biết thêm, không được có bất cứ hình thức bạo lực hoặc đe dọa bạo lực nào, và tranh chấp cần được giải quyết thông qua đàm phán giữa các nước có chủ quyền liên quan.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với tư cách là Chủ tịch luân phiên Asean, ngày 16/11, đã ra tuyên bố "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa trên Biển Đông." Tuyên bố cho biết, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã "tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định cũng như an toàn và an ninh hàng hải, trật tự theo luật định, cùng tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông".

Mỹ bác đề xuất của Nga về hoạt động chung chống khủng bố tại Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc tiến hành các hoạt động chung chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Phía Mỹ đồng thời cho biết quy trình của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm khủng bố này không phụ thuộc vào bên thứ 3.

Trước đó hôm 14/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria đã đề nghị liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành hoạt động chung nhằm phá hủy các đoàn xe của IS ở mạn phía đông sông Euphrates. Việc Mỹ bác đề xuất của Nga cho thấy những bất đồng vẫn còn tồn tại giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria dù cả hai bên đều tuyên bố nhắm mục tiêu tấn công vào các nhóm khủng bố.

Liên minh do Mỹ dần đầu có sự tham gia của 70 quốc gia, tiến hành các cuộc không kích và pháo kích nhằm vào mục tiêu của IS tại Syria và Iraq. Trong khi chiến dịch chống khủng bố của liên minh tại Iraq có sự phối hợp của Chính phủ nước sở tại thì chiến dịch tại Syria lại không được sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

 

BT
Thăm dò khán giả