Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên

(ANTV) - Tại Trung Quốc, Cục Quản lý dược phẩm quốc gia vừa công bố thông tin cho biết, liệu pháp kết hợp hai loại kháng thể đơn dòng đã trở thành loại thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên được phê duyệt sử dụng trên thị trường Trung Quốc.

 
Liệu pháp kết hợp các kháng thể đơn dòng BRII-196 và BRII-198 của công ty Brii Biosciences đã được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc vừa nhưng có nguy cơ cao dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Thuốc này có thể sử dụng ở cả người lớn và thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.
 
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thực hiện cả trong và ngoài nước cho thấy, trong số 837 bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ tiến triển nặng, liệu pháp kết hợp kháng thể đơn dòng này đã làm giảm 78% số ca nhập viện và tử vong. Dữ liệu cũng chứng minh thêm rằng liệu pháp này có thể đem lại hiệu quả tốt cho những bệnh nhân có nguy cơ cao trong vòng 10 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.
 
Trong các đợt bùng phát gần đây do biến thể Delta ở Trung Quốc, liệu pháp này đã được sử dụng cho hơn 700 bệnh nhân. Hiện Brii Biosciences đang nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc này tại Mỹ.
 
 
WHO khuyến nghị về đối tượng tiêm liều tăng cường vaccine phòng COVID-19
 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các khuyến nghị về những nhóm nên được tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 sau khi đã tiêm phòng đầy đủ. Theo đó, Ủy ban cố vấn vaccine của WHO cho rằng những người mắc các vấn đề suy giảm miễn dịch hoặc đã được tiêm những loại vaccine bất hoạt nên được tiêm liều tăng cường.
 
Các chuyên gia của WHO cho biết, ngày càng có nhiều số liệu cho thấy hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 suy giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, hiệu quả bảo vệ của vaccine ở nhóm người cao tuổi đang giảm mạnh vì đây là nhóm được ưu tiên tiêm đầu tiên trong các chiến dịch tiêm phòng.
 
WHO cũng cho hay, các loại vaccine COVID-19 cho hiệu quả bảo vệ rất tốt trong 6 tháng sau khi tiêm phòng đầy đủ và nếu có suy giảm thì cũng chỉ ở những mức không đáng kể. Bên cạnh đó, WHO cũng đề cập các loại vaccine bất hoạt như vaccine của Sinovac (Trung Quốc) và Bharat (Ấn Độ)
 
Trong khi đó, vaccine phòng bệnh loại 1 liều duy nhất của Johnson & Johnson cũng vẫn có hiệu quả trước virus SARS-CoV-2, nhưng các thử nghiệm lâm sàng mà công ty thực hiện cho thấy việc tiêm 2 mũi vaccine này sẽ mang lại thêm lợi ích.
Thăm dò khán giả