Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 20/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát hiện trường hợp thứ ba nhiễm dịch hạch

(ANTV) - Một người đàn ông 55 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch sau khi ăn thịt một con thỏ ở phía bắc Trung Quốc. Đây là trường hợp thứ ba được xác nhận nhiễm dịch hạch tại Trung Quốc, sau 2 bệnh nhân mắc dịch hạch thể phổi ở Bắc Kinh vào ngày 12/11.

Trường hợp thứ ba được cho là không liên quan đến hai ca trước đó. Theo các cơ quan y tế, người đàn ông sau đó đã được cách ly cùng với 28 người mà anh ta đã tiếp xúc. Bệnh dịch hạch thể phổi, căn bệnh gắn liền với thảm họa "cái chết Đen" trong lịch sử, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người trong những năm 1300.

Bệnh dịch hạch có thể gây tử vong đến 90% số người mắc bệnh nếu họ không được điều trị, chủ yếu liên quan đến việc dùng một số thuốc kháng sinh.

Mặc dù bệnh dịch hạch hầu như đã được xóa sổ tại Trung Quốc, nước này vẫn ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh, thường là do những người thợ săn tiếp xúc với động vật có bọ chét mang vi khuẩn.
 
Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công người Kurd ở Syria
 

Phát biểu trước Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 19/11 khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công lực lượng vũ trang người Cuốc (Kurd), Syria cho tới khi mọi mối đe dọa từ tổ chức này đối với Thổ Nhĩ Kỳ bị loại bỏ.

Ông Erdogan cho biết, qua cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump mới đây, ông biết được rằng sự hỗ trợ của Mỹ đối với người Kurd Syria sẽ không thể kết thúc ngay lập tức và cuộc chiến chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp tục.
 
Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Mỹ để hội đàm với Tổng thống Donald Trump, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đang tồn tại giữa hai bên. Tuy nhiên, những vấn đề về người Kurd, Syria hay các thương vụ vũ khí quân sự vẫn là những bất đồng sâu sắc giữa 2 bên chưa thể giải quyết.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 18/11 cho biết, Ankara sẽ mở lại chiến dịch quân sự nếu lực lượng YPG của người Kurd vẫn còn ở Đông Bắc Syria. Cảnh báo của Ngoại trưởng Cavusoglu được đưa ra khi ông nói về việc Mỹ và Nga đã không thực hiện những gì được yêu cầu theo các thỏa thuận vào tháng 10/2019. Các thỏa thuận quy định rằng lực lượng YPG sẽ rút hoàn toàn khỏi vùng đất giáp với Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria. Ông Cavusoglu kêu gọi, Washington và Moscow cần làm những gì cần thiết theo các thỏa thuận, nếu không Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động.
BT
Thăm dò khán giả