Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát hiện kháng thể vô hiệu hóa được tất cả các biến thể SARS-CoV-2

(ANTV) -Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được 1 loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả tất cả các chủng virus SARS-CoV-2. Kháng thể này đã được thử nghiệm trong những các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên sinh vật sống.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 1/12, các nhà khoa học Trung Quốc từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm, cho rằng, họ có thể có thuốc chữa "bách bệnh" đối với đại dịch COVID-19.
 
Theo nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học Trung Sơn (ở Quảng Châu) và Đại học Chiết Giang (ở Hàng Châu) kháng thể đơn dòng 35B5 nhắm mục tiêu vào phần duy nhất của virus SARS-CoV-2 không bị thay đổi trong quá trình đột biến, từ đó có “hiệu quả trung hòa toàn diện” trên nhiều biến chủng.
 
Các nhà khoa học lưu ý rằng, kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta và biến thể Omicron với số lượng đột biến cao. Nghiên cứu đặc biệt có giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan ra càng nhiều nước trên thế giới và được nhận định có khả năng né tránh miễn dịch. 
 
Hy Lạp ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
Danh sách các nước phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 vừa ghi thêm tên Hy Lạp. Bộ trưởng Y tế Hy Lạp hôm nay (2/12) cho biết nước này đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trên đảo Crete. Bệnh nhân là nam công dân Hy Lạp vừa trở về từ Nam Phi vào tháng trước.
 
Cơ quan y tế công của Hy Lạp (EODY) cho biết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Hiện tất cả những người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.
 
Sau khi được giới khoa học xác nhận sự tồn tại vào ngày 25/11, biến thể Omicron đến nay đã xuyên thủng các lá chắn COVID-19 để xuất hiện tại khắp các châu lục trên thế giới. Tại châu Âu, Pháp hôm nay cũng phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sự lây lan của biến chủng này là cực kỳ nghiêm trọng. 
 
Các nước tiếp tục siết chặt kiểm soát đi lại phòng biến thể Omicron
Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, hiện đã có thêm nhiều quốc gia quyết định siết chặt hơn hoặc áp đặt trở lại biện pháp hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới và cách ly bắt buộc khi nhập cảnh.
 
Tuy nhiên, Liên hợp quốc cho rằng đây chưa phải là biện pháp phù hợp nhất, do đến nay vẫn chưa có đầy đù thông tin về biến thể mới này.
 
Tại châu Á, Lào và Thái Lan đã quyết định tạm ngừng cho phép nhập cảnh đối với các nước miền Nam châu Phi. Nhật Bản cũng ban bố lệnh hạn chế tương tự, dù có 1 số điều chỉnh. Theo đó, các hãng hàng không sẽ vẫn được tiếp tục bán vé cho những chuyến bay được lên lịch trình trong tháng 12, nhưng chỉ áp dụng cho công dân Nhật Bản muốn về nước. Trong khi đó, Ấn Độ quyết định không nối lại các chuyến bay quốc tế theo lịch trình dự kiến vào ngày 5/12, chưa đầy 1 tuần sau khi công bố mốc thời gian nói trên.
 
Tại châu Âu, Italia, Bồ Đào Nha hay Slovakia đã áp đặt trở lại 1 số lệnh hạn chế và kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu.
 
Tổ chức Y tế liên Mỹ cũng phát cảnh báo về khả năng biến thể Omicron sẽ lây lan sang các quốc gia Bắc và Nam Mỹ, sau khi Canada, Brazil và Mỹ ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Ecuador và Colombia cũng phải hoãn kế hoạch mở lại biên giới trên bộ giữa 2 nước cho đến giữa tháng này.
 
Tuy nhiên theo LHQ, những biện pháp trên không thể ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới, thay vào đó tăng cường xét nghiệm hành khách xuất nhập cảnh và đẩy mạnh tiêm chủng mới là những biện pháp phù hợp giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, cũng như đảm bảo hoạt động kinh tế và đi lại không bị gián đoạn./.

 

Thăm dò khán giả