Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 6, 03/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát hiện hơn 10.000 ngôi sao chứa nguyên tố lithium

(ANTV) - Các nhà thiên văn học Trung Quốc vừa phát hiện hơn 10.000 ngôi sao khổng lồ chứa nhiều nguyên tố lithium, vượt xa tổng số những ngôi sao như vậy được các nhà khoa học trên thế giới phát hiện trước đó.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Đài Thiên văn quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã sử dụng kính thiên văn LAMOST được đặt tại tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, phát hiện hơn 10.000 ngôi sao giàu nguyên tố lithium trong số 810.000 ngôi sao khổng lồ trong vũ trụ.
 
Theo lý thuyết truyền thống về sự hình thành và phát triển của các ngôi sao, lithium được xem là một trong 3 nguyên tố cùng với hydrogen và helium được tổng hợp trong Vụ nổ lớn, nhưng dễ bị trộn lẫn và phân hủy bên trong ngôi sao.
 
Kết quả nghiên cứu mới có thể giúp các nhà khoa học hiểu hơn về đặc trưng của những ngôi sao khổng lồ chứa lượng lithium lớn, quá trình phát triển và cấu trúc bên trong các ngôi sao.
 
Ấn Độ công bố sứ mệnh Mặt trăng 3
 

 

Không gian ngoài vũ trụ là biên giới cuối cùng của con người. Để chinh phục ranh giới này, vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã tiếp tục phê chuẩn sứ mệnh Mặt trăng thứ 3 mang tên "Chandrayaan3".
 
Chuyến bay dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2021. Giám đốc Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ K. Sivan cho biết, Chandrayaan3 sẽ có các đặc điểm kỹ thuật giống với sứ mệnh Chandrayaan2, tức cũng bao gồm một tàu đổ bộ và thiết bị tự hành cùng với một module đẩy. Ông K. Sivan khẳng định, tất cả hoạt động liên quan đến sứ mệnh Mặt trăng 3 đang diễn ra suôn sẻ và Chandrayaan3 không ảnh hưởng đến các chương trình vệ tinh khác
 
Ngoài Chandrayaan3, Ấn Độ sẽ triển khai ít nhất 25 nhiệm vụ không gian trong năm 2020.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả