Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 16/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát hiện 24 chủng virus corona mới từ loài dơi

(ANTV) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang gia tăng. Tính đến nay đã ghi nhận hơn 120,45 triệu người nhiễm , trong đó có gần 2,67 triệu ca tử vong.

 Các nhà khoa hoạc vẫn tiếp tục nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa bệnh, đồng thời truy tìm nguyên nhân của đại dịch nảy. Trong khi truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra 24 chủng virus corona khác chưa từng được biết đến. Bốn trong số đó có liên quan đến chủng virus gây ra đại dịch COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 24 chủng virus corona mới ở dơi trong một khu vực nhỏ thuộc tỉnh Vân Nam phía Tây Nam Trung Quốc. Trong tổng số 24 chủng virus corona được phát hiện có một chủng virus mang trình tự gen được cho là gần như tương đồng với trình tự gen của virus SARS-CoV-2 tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra những virus được tìm thấy không phải là “tổ tiên” trực tiếp của virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh các chủng liên quan đến virus SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Shi đã xác định được 3 chủng virus liên quan đến SARS - một chủng chết người khác gây ra dịch bệnh vào năm 2003. Họ cũng phát hiện ra 17 chủng virus corona mới liên quan đến hai chủng gây dịch ở lợn.

Thành phố New York tưởng niệm nạn nhân tử vong do COVID-19

Thành phố New York của Mỹ ngày 14/3, đã tổ chức trực tuyến lễ tưởng niệm hơn 30.200 nạn nhân tử vong vì dịch COVID-19, đúng dịp tròn một năm ngày New York ghi nhận ca tử vong đầu tiên. New York là thành phố chịu tác động nặng nề nhất từ dịch COVID-19 tại Mỹ.

Lễ tưởng niệm bắt đầu bằng chương trình hòa nhạc ngắn do dàn giao hưởng thành phố New York trình diễn phía trước cây cầu Brooklyn - biểu tượng của thành phố. Nến được thắp sáng trên cầu, những bức ảnh đen trắng khổ lớn chụp chân dung các nạn nhân tử vong do dịch COVID-19 được trình chiếu để tưởng niệm.

Sau khi kêu gọi dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân, Thị trưởng New York ca ngợi các y, bác sỹ - những người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch. Đồng thời cho biết số người tử vong do COVID-19 ở New York cao hơn tổng số nạn nhân thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cơn bão Sandy và vụ khủng bố ngày 11/9/2001 cộng lại. Dịch bệnh cũng tác động đến tất cả các gia đình, không chừa một ai.


 Ngày 15/3, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban hành cảnh báo vàng đối với bão cát tại khu vực miền Bắc nước này.

Cơ quan trên dự báo không khí lạnh, gió lớn, cát và bụi sẽ tràn qua các khu vực Tân Cương, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân bắt đầu từ ngày 15/3 đến 8h sáng 16/3.

Trong đó, một số vùng ở Nội Mông, Ninh Hạ, Thiểm Tây và Sơn Tây sẽ hứng chịu bão cát mạnh. Hệ thống cảnh báo thời tiết về bão cát của Trung Quốc được mã hóa bằng màu sắc gồm 4 cấp độ, trong đó đỏ là mức cao nhất, sau đó đến cam, vàng và xanh.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người dân đề phòng gió lớn và bão cát, đồng thời khuyến nghị các lái xe đề phòng trường hợp tầm nhìn bị hạn chế.

B.T
Thăm dò khán giả