Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát cảnh báo đỏ trước khi siêu bão đổ bộ

(ANTV) - Sáng nay, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ khi bão Lekima, cơn bão mạnh nhất từ năm 2014, hướng vào tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

 

Dự báo, bão Lekima sẽ đổ bộ đất liền vào sáng sớm 10/8, mang theo gió mạnh vào vùng châu thổ sông Dương Tử, bao gồm cả Thượng Hải. Dự báo Thượng Hải sẽ có mưa lớn và gió cấp 10 trong ngày 9 và 10/8. Các nhà chức trách đã lên kế hoạch sơ tán 16.000 cư dân tại Thượng Hải, yêu cầu tạm dừng các chuyến tàu biển và xe lửa đến và khởi hành từ thành phố này.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cũng cảnh báo nguy cơ ngập lụt tại các vùng phía Đông, khu vực hạ nguồn các sông Dương Tử và Hoàng Hà đến ngày 14/8. Trong khi đó, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) đã yêu cầu hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ vùng lãnh thổ này, đồng thời ra lệnh đóng cửa nhiều trường học và khu chợ cùng ngày 9/8 khi bão Lekima hướng về phía Tây Bắc.

Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã tiến hành cuộc cải tổ nội các đầu tiên trong 5 tháng qua, trong bối cảnh một loạt rắc rối trong công việc nhà nước liên quan các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên và một cuộc tranh cãi thương mại với Nhật Bản.

 

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cuộc cải tổ lần này ảnh hưởng tới 8 quan chức cấp bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp. Đáng chú ý, cựu thư ký cấp cao của tổng thống về vấn đề dân sự Cho Kuk được bổ nhiệm là người đứng đầu Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in đã bổ nhiệm nghị sĩ  Lee Soo-hyuck của đảng Dân chủ cầm quyền làm Đại sứ mới của Hàn Quốc tại Mỹ, trong bối cảnh Seoul đang chịu sức ép ngày càng lớn đối với việc nâng mức hỗ trợ tài chính cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và đóng vai trò lớn hơn trong an ninh khu vực và thế giới.

Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan tiếp tục gia tăng vì vấn đề Kashmir

Căng thẳng tại vùng Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi cả hai bên vẫn liên tục chỉ trích lẫn nhau. Ngày 8/8, Ấn Độ kêu gọi Pakistan xem xét lại quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với New Delhi. Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ chính phủ Ấn Độ "lấy làm tiếc" về quyết định trên của Pakistan, đồng thời kêu gọi Islamabad xem xét lại để các kênh ngoại giao thông thường này giữa hai nước đảm bảo được duy trì.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã viết thư gửi người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, trong đó khẳng định mong muốn đối thoại giải quyết tất cả các vấn đề có thể hòa giải, bao gồm cả vấn đề Kashmir. Đây là lần thứ hai kể từ khi ông Modi tái cử, Thủ tướng Pakistan bày tỏ mong muốn cùng hợp tác với phía Ấn Độ để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Trước đó, Ấn Độ luôn cho rằng các cuộc đàm phán với Pakistan về vấn đề này chỉ có thể bắt đầu khi tình trạng khủng bố xuyên biên giới được chấm dứt.

Ngày 7/8, Ấn Độ khẳng định lãnh đạo hai nước sẽ không gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Bishkek, Kyrgyztan vào tuần tới. Căng thẳng giữa hai nước láng giềng châu Á bùng phát khi ngày 5/8, Ấn Độ đã công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir.

BT
Thăm dò khán giả