Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 7, 30/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phản đối động thái mới của Mỹ, Hàn Quốc

(ANTV) - Trung Quốc đã một lần nữa chỉ trích Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đặt tại Hàn Quốc, sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày hôm qua đã hoàn tất vận chuyển các tên lửa đánh chặn mới để thay thế những thiết bị cũ trong hệ thống thị trấn Seongju, miền Trung Hàn Quốc.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh và Seoul đã đạt được sự đồng thuận rõ ràng về một giải pháp theo từng giai đoạn đối với vấn đề THAAD và Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc sẽ tôn trọng thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo Mỹ không nên gây phương hại tới mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Seoul.

THAAD do tập đoàn Mỹ Lookheed Martin chế tạo. Đây là hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Việc triển khai THAAD được bắt đầu từ năm 2017, là một trong những vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc, bởi Trung Quốc từng áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm phản đối Seoul cho phép Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trước khi thực hiện việc vận chuyển tên lửa, Seoul đã giải thích đầy đủ với Bắc Kinh.

Mỹ huy động vệ binh quốc gia vãn hồi trật tự trị an tại bang Minnesota

Chính phủ Mỹ đã triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tại bang Minnesota để vãn hồi trật tự tại thành phố Minneapolis, sau 3 đêm chìm trong biểu tình bạo lực liên quan đến vụ một cảnh sát da trắng tại thành phố Minneapolis gây ra cái chết của một người đàn ông da màu.

Các binh sĩ Vệ binh quốc gia được triển khai tới hai thành phố Minneapolis và St.Paul - thủ phủ của bang Minnesota, sau khi các đối tượng biểu tình quá khích cướp phá và phóng hỏa hàng chục tòa nhà.

Lực lượng này sẽ luân phiên làm nhiệm vụ suốt đêm, theo đó hỗ trợ cảnh sát địa phương và liên bang khôi phục trật tự, đồng thời hỗ trợ các cơ quan dân sự đảm bảo sự an toàn tính mạng người dân và tài sản.

Trong những ngày qua, người dân thành phố Minneapolis đã tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm bày tỏ phẫn nộ trước vụ một cảnh sát da trắng gây ra cái chết của người đàn ông da màu tên là George Floyd. Các cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo động, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Twitter lại dán nhãn tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Trong khi cuộc tranh cãi trước đó với Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa lắng xuống, Twitter lại tiếp tục dán nhãn ‘cổ xúy bạo lực’ lên dòng trạng thái mới nhất của ông chủ Nhà Trắng liên quan đến vụ bạo loạn tại thành phố Minneapolis, Mỹ.

Cụ thể, trên trang chủ tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump, Twitter đã chèn vào đó một ô cảnh báo: “Nội dung này đã vi phạm quy tắc của Twitter về cổ xúy bạo lực.” 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội. Tổng thống Trump cáo buộc các công ty truyền thông xã hội đã lạm dụng quyền kiểm duyệt, hạn chế thông tin để phục vụ mục đích chính trị.

Twitter xác nhận đây là lần đầu tiên áp dụng nhãn cảnh báo kiểm chứng thông tin đối với bài đăng của một vị tổng thống. Động thái nằm trong khuôn khổ mở rộng chính sách mới của Twitter trong tháng này nhằm trấn áp nạn tin giả.

Trước tình hình trên, Chính phủ Đức đã đề nghị Twitter đưa trụ sở sang châu Âu, khẳng định tại đây, công ty được tự do chỉ trích chính phủ cũng như đấu tranh xử lý nạn tin giả.

BT
Thăm dò khán giả