Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Chủ Nhật, 10/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc muốn thay thế Hệ thống định vị GPS của Mỹ

(ANTV) - Theo thông tin từ Văn phòng quản lý hệ thống vệ tinh định vị Trung Quốc, nhằm tăng cường mật độ phổ cập mạng lưới định vị toàn cầu của Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu, năm 2019 nước này sẽ phóng khoảng 8 đến 10 vệ tinh định vị Bắc Đẩu lên không gian. 

 

Mặc dù phát triển sau nhưng Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc được cho là đang cạnh tranh mạnh mẽ với Hệ thống định vị GPS của Mỹ.

Với việc phóng lên quỹ đạo không gian từ 8 đến 10 vệ tinh định vị Bắc Đẩu trong năm nay, Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn thành mục tiêu phóng lên quỹ đạo 27 vệ tinh nằm ở Quỹ đạo trái đất tầm trung. Đây được coi là phần quan trọng trong kế hoạch phát triển Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu 3 của nước này.

Dự kiến, khi hệ thống này hoàn thiện vào năm 2020, Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu 3 sẽ bao gồm 35 vệ tinh cung cấp dịch vụ định vị chuẩn xác trong phạm vi 10m trên toàn thế giới, còn ở ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là trong phạm vi 5m.

 

Tổng thống Iran yêu cầu Pakistan trấn áp nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công tại khu vực biên giới

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 9/3 đã kêu gọi Pakistan hành động 'cương quyết' đối với nhóm vũ trang đứng đằng sau vụ tấn công liều chết đẫm máu tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Tuyên bố của Tổng thống Rouhani được đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan Imran Khan.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan đã cam kết sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố lợi dụng lãnh thổ Pakistan, và quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với những kẻ khủng bố một cách cương quyết hơn với những thông tin do Iran cung cấp.

Một vụ tấn công vào giữa tháng Hai năm nay đã khiến 27 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra tại khu vực Đông Nam Iran, giáp với Pakistan, nơi các lực lượng an ninh đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng những cuộc tấn công do các nhóm vũ trang từ cộng đồng người Hồi giáo Sunni thiểu số của nước này thực hiện./.

BT
Thăm dò khán giả