Thứ bảy, ngày 04/12/2021 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc muốn hỗ trợ giảm căng thẳng tại Myanmar

(ANTV) - Phát biểu tai họp báo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, cho biết nước này sẵn sàng cùng tất cả các bên giảm căng thẳng tại Myanmar.

Bắc Kinh nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng liên lạc và trao đổi với tất cả các bên dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền Myanmar và ý nguyện của người dân nước này.  Bên cạnh đó, ngoại trưởng Vương Nghị cũng khẳng định tình hình tại Myanmar là điều mà Trung Quốc không hề muốn thấy.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Australia ra tuyên bố thông báo điều chỉnh chính sách với Myanmar, trong đó có việc ngừng thực thi thỏa thuận quân sự với nước này.

Australia kêu gọi các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và kiềm chế bạo lực đối với dân thường.

Bên cạnh đó, Australia cũng chuyển hướng chương trình viện trợ phát triển sang hỗ trợ nhân đạo nhằm giúp những người nghèo và những người dễ bị tổn thương.

Iran hối thúc Châu Âu tránh gây sức ép

Châu Âu nên tránh đưa ra "những lời đe dọa hay gây sức ép" trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tehran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 7/3 đã đưa ra lời hối thúc trên tại buổi tiếp Ngoại trưởng Ireland  trong bối cảnh những nỗ lực ngoại giao được đưa ra để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1.

Tổng thống Iran khẳng định cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề với các đối tác châu Âu theo nhiều cấp song phương, khu vực và quốc tế là tiến hành đàm phán dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tránh đưa ra bất kỳ lời đe dọa hay gây sức ép nào.

Ireland không phải là một bên tham gia ký thỏa thuận hạt nhân nhưng đang là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Ireland hiện là "nước trợ giúp" cho nghị quyết số 2231 của HĐBA LHQ nhằm bảo vệ JCPOA. Ireland phụ trách việc các nước thành viên hội đồng khác thông báo việc thực thi thỏa thuận.

 

BT
Thăm dò khán giả