Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 21/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc lo dịch Covid bùng phát lại dịp Tết

(ANTV) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước.

 Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 400.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 11.100 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 97 triệu ca bệnh.

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi biến thể mới của virus từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Tại châu Á, cùng ngày, giới chức y tế thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cho biết đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh. Giới chức nước này cũng đã áp đặt phong tỏa quận Đại Hưng, sau khi phát hiện 6 ca mắc mới bệnh COVID-19, theo đó khoảng 1,6 triệu người ở quận này không được phép rời khỏi thành phố. Những người cần rời khỏi thành phố phải có giấy phép đặc biệt của chính quyền và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng đánh giá nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát ngày càng cao do sự xuất hiện của các ổ dịch tại một số khu vực trước thềm Tết Nguyên đán.

 Hơn 350 triệu người dân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang rơi vào cảnh nghèo đói do đại dịch COVID-19 khiến họ bị cảnh thất nghiệp và giá lương thực tăng cao. Cảnh báo trên được đề cập trong báo cáo công bố ngày 20/1 do Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp thực hiện.

Theo bốn cơ quan trên, đại dịch COVID-19 đang khiến 1,9 tỷ người gặp khó khăn trong việc đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh. Một báo cáo trước đó dự đoán trong trường hợp xấu nhất, 828 triệu người có thể đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do đại dịch. Báo cáo cho biết gần 688 triệu người trên toàn cầu bị suy dinh dưỡng, hơn một nửa trong số này ở các nước châu Á.

Báo cáo này chủ yếu dựa trên những số liệu của năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhưng cũng ước tính thêm 140 triệu người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo cùng cực vào năm 2020 do tác động của các đợt bùng phát dịch COVID-19 và lệnh phong tỏa tại nhiều nước. Các cơ quan của Liên hợp quốc ước tính đến cuối năm 2020, khoảng 265 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả