Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc lập vùng đệm ngăn chặn nguy cơ lây lan COVID-19

(ANTV) - Trung Quốc sẽ cho triển khai mô hình vùng đệm ở các thành phố dọc biên giới. Biện pháp đặc biệt này nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đồng thời bảo đảm hoạt động kinh tế diễn ra bình thường. Điều chỉnh chính sách này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục phải đối diện với các ổ dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều khu vực khác nhau trên cả nước.

 

 

 

Trong vài tháng gần đây, các ổ dịch đáng chú ý gồm có ổ dịch tại thành phố Thụy Lệ, thuộc tỉnh Vân Nam, giáp ranh với Myanmar và ổ dịch tại Mãn Châu Lý ở vùng Nội Mông, giáp Mông Cổ và Nga.

Tâm dịch hiện nay là thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây. Nhà chức trách cho rằng nguồn lây là từ một hành khách nhập cảnh đường hàng không từ Pakistan, sau đó lan ra sáu thành phố ở năm tỉnh trên cả nước.

Theo thông tin được lưu hành nội bộ tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cơ quan này trong đầu tháng 12 đã yêu cầu chính quyền địa phương có hoạt động giao thương biên giới cần thành lập các vùng đệm. Nhịp sống tại các vùng đệm vẫn diễn ra bình thường, miễn là không có ca mắc COVID-19. Nếu phát hiện ca nhiễm, các biện pháp như sàng lọc, truy vết sẽ được triển khai ở các khu vực mục tiêu cụ thể trong vùng đệm.

 

 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác định hơn 30 loại thuốc có thể có tương tác với Paxlovid, một loại thuốc viên được dùng để điều trị COVID-19.

Trong số các loại thuốc có thể bị tương tác với Paxlovid có thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol và điều trị bệnh gout. Trong một số trường hợp, bệnh nhân được khuyến cáo không nên dùng các loại thuốc này cùng với Paxlovid, còn một số trường hợp khác được cảnh báo rằng, Paxlovid có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, hoặc tăng khả năng của thuốc đến độ độc hại.

Trước đó, FDA đã cấp phép sử dụng thuốc viên Paxlovid trong điều trị COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên. Thuốc Paxlovid là phương pháp điều trị ngoại trú COVID-19 đầu tiên không cần đến sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt, thuốc cũng dễ bảo quản và vận chuyển, tăng khả năng tiếp cận đối với các bệnh nhân.

Khi được sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi triệu chứng khởi phát, thuốc được chứng minh có thể giảm đến 88% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong./.

BT
Thăm dò khán giả