Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO về áp thuế nhập khẩu

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 2/9, cho biết nước này đã kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc.

 

Trong một tuyên bố, bộ trên cho rằng các hành động áp thuế mới nhất của Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ tại cuộc gặp ở Osaka (Nhật Bản). Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO.

Ngày 1/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe hồng ngoại Bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ cũng như áp mức thuế mới đối với dầu thô của Mỹ. Việc áp thuế này là động thái mới nhất làm leo thang tranh cãi thương mại giữa hai nước mặc dù hai bên phát đi tín hiệu nối lại đàm phán.

Ả Rập Xê Út cho phép giáo viên nữ được dạy học sinh nam

 

Tiếp sau việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với phụ nữ, lần đầu tiên tại Ả Rập Xê Út, giáo viên nữ sẽ được tham gia giảng dạy cho học sinh nam tại 1.460 trường công lập ở nước này. Dự án trên nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống giáo dục và đảm bảo rằng mỗi trẻ em đều có thể tiếp cận được nền giáo dục có chất lượng trên khắp cả nước.

Dự án các trường đào tạo giai đoạn đầu, bao gồm các trường mẫu giáo dành cho các trẻ em trai và gái ở độ tuổi từ 4 – 5 và 3 lớp đầu tiên (lớp 1, 2, 3) thuộc bậc tiểu học với độ tuổi của học sinh từ 6 – 8. Tỷ lệ học sinh nam sẽ được giáo viên nữ dạy là 13,5%.

Bên cạnh việc cải thiện chất lượng đào tạo, thông qua dự án trên, Bộ Giáo dục Ả Rập Xê Út cũng hướng tới việc tận dụng tối đa và nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất, phòng học tại các trường công lập. Theo bộ trên, việc phân công các giáo viên nữ dạy cho khoảng 13,5% học sinh nam sẽ giúp tiết kiệm được 533 triệu USD tiền ngân sách của ngành giáo dục chỉ riêng trong việc bố trí không gian học tập dành cho học sinh.

B.T
Thăm dò khán giả