Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc khuyến khích sinh 2 con

(ANTV) - Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc việc thưởng hoặc trợ cấp cho những người sinh con thứ hai. Việc áp dụng chế độ này được tính đến, sau khi các cuộc khảo sát cho thấy, những gánh nặng kinh tế đang khiến cho người dân Trung Quốc không muốn sinh thêm con.

Số ca sinh ở Trung Quốc năm 2016 là 17,86 triệu ca, mức cao nhất kể từ năm 2000 sau khi nước này ban hành một hướng dẫn mới, cho phép tất cả các cặp vợ chồng được có hai con. Tuy nhiên, theo kết quả một khảo sát gần đây, có đến 60% các gia đình đang do dự sinh con thứ hai…phần nhiều là do những khó khăn về tài chính.

Việc tỷ lệ sinh của Trung Quốc hiện ở nhóm thấp nhất thế giới đang khiến các nhà chức trách hết sức quan ngại. Chính sách một con từ năm 1970 để hạn chế tăng dân số đang khiến nước này phải đối mặt với tình trạng lực lượng lao động suy giảm, cộng với việc dân số ngày càng già hóa.

Thuốc trị cúm không gây hại cho thai nhi

Sau đây là một thông tin y học hữu ích cho các bà bầu đang băn khoăn về việc sử dụng thuốc điều trị cảm cúm trong thai kỳ. Một nghiên cứu công bố ngày 1/3 trên tạp chí y học BMJ cho biết thai nhi hoàn toàn không bị ảnh hưởng nào khi người mẹ uống thuốc trị cúm. Đây là nghiên cứu quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm đánh giá các rủi ro tiềm tàng khi sử dụng thuốc cúm trong  thai kỳ.

Kết luận trên được đưa ra sau khi thực hiện nghiên cứu trên gần 6000 thai phụ ở Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Pháp trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2010. Trong thai kỳ, những thai phụ trên được kê thuốc oseltamivir hoặc zanamivir, hay còn gọi là Tamiflu và Relenza.

Sau khi tính toán các yếu tố khác của thai phụ như độ tuổi, thói quen hút thuốc lá và việc sử dụng các loại thuốc khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy, con của các sản phụ trên không tăng nguy cơ bị các biến chứng không mong muốn, so với con của gần 700.000 sản phụ không được kê thuốc cúm. Cụ thể các biến chứng là sinh con nhẹ cân, sinh non, thai lưu hay di tật thai nhi.

Trái lại, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng thai phụ được kê 2 loại thuốc trên, thì ít khả năng sinh con nhẹ cân. Tuy nhiên, nghiên cứu trên không đánh giá rủi ro của thuốc đối với thai nhi trước 22 tuần tuổi, cũng như không chắc chắn liệu thai phụ có thực sự uống thuốc như bác sĩ chỉ định hay không.

 

BT
Thăm dò khán giả