Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Chủ Nhật, 31/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc không công nhận hộ chiếu Anh cấp cho Hong Kong

(ANTV) - Trung Quốc chính thức tuyên bố không công nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh cấp cho người Hong Kong do Anh mở cửa đón các cư dân đặc khu này nhập cư vào Anh.

Thông báo trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên công bố ngày 29/01, sau khi chính sách thị thực và hộ chiếu hải ngoại (BNO) mới của Anh chính thức có hiệu lực từ ngày 31/1/2021.

Theo chính sách về hộ chiếu BNO sau khi điều chỉnh, Anh sẽ bỏ hạn mức 6 tháng và cho phép những người sở hữu hộ chiếu BNO đến Anh được phép tìm việc làm và học tập trong vòng 12 tháng. Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Anh còn tiết lộ, người dân Hong Kong có hộ chiếu BNO chuyển đến Anh còn được miễn các yêu cầu về ngưỡng thu nhập và được phép ở lại tới 5 năm. Trong thời gian này, họ có thể nộp đơn yêu cầu tư cách công dân.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc hết sức phẫn nộ và kiên quyết phản đối việc làm này của Anh. Đồng thời cho rằng, việc làm này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, can thiệp thô bạo các sự vụ ở Hong Kong và công việc nội bộ của nước này, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế./.

Ấn Độ điều thêm quân đến biên giới giáp Trung Quốc

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ngày 29/1 cho biết quân đội nước này tiếp tục được điều động đến dọc vùng biên giới Himalaya giáp Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn kéo dài suốt nhiều tháng, bất chấp các nỗ lực đàm phán.

Trước đó, hai nước đã có thỏa thuận về việc rút quân. Hôm 25/1, Trung Quốc và Ấn Độ mới kết thúc vòng đàm phán biên giới thứ chín. Lúc này, hai bên đang tiến hành vòng đàm phán thứ mười.

Ông Nath Kovind cũng đề cập đến cuộc đối đầu đẫm máu giữa quân đội hai nước hồi tháng 6/2020 tại thung lũng Galwan. 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong khi phía Trung Quốc không công khai con số thương vong.

Năm vừa qua, mối quan hệ Trung - Ấn đã chạm đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Các vòng đàm phán giữa Bắc Kinh và New Delhi liên tục rơi vào bế tắc./.

 

BT
Thăm dò khán giả