Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc khảo sát các nguồn đất hiếm

(ANTV) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này vừa tiến hành một cuộc khảo sát các nguồn đất hiếm tại 7 khu vực, trong bối cảnh xuất hiện thông tin cho rằng Bắc Kinh có thể hạn chế xuất khẩu nguồn khoáng sản này sang Mỹ.

 

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công nghiệp và Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc đã bắt đầu cuộc khảo sát này tại nhiều khu vực trong đó có vùng Nội Mông và tỉnh Giang Tây. Theo báo này, giới chức địa phương tại những khu vực được khảo sát phải cung cấp dữ liệu cụ thể và thông tin về các vấn đề liên quan đến bảo vệ, phát triển và ứng dụng các tài nguyên này. Bắc Kinh cũng yêu cầu các tỉnh thuộc diện khảo sát phải chia sẻ những ý tưởng và đề xuất cách thức nhằm cải thiện việc bảo vệ nguồn cung các nguồn tài nguyên mỏ chiến lược tương tự đất hiếm.

Theo các chuyên gia, chiến dịch nói trên có thể khiến giảm sản lượng đất hiếm và đẩy giá các khoáng sản này tăng lên, trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là sẽ mạnh tay với nạn khai thác và buôn bán bất hợp pháp các khoáng sản quan trọng này.

Thị trấn hẻo lánh tại Tây Tạng chuyển mình nhờ du lịch

Đời sống của những người dân huyện Thác Na, tỉnh Sơn Nam thuộc khu tự trị Tây Tạng đã thay đổi rất nhiều, từ khi tỉnh này trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

 

Thầy đồ Tây Tạng 62 tuổi Guru chia sẻ: “Nhà cũ của tôi rất đơn giản, nó không có nhiều ánh sáng và mái nhà sẽ ẩm dột mỗi khi trời mưa. Bản thân tôi ở đó đã rất bất tiện rồi chứ đừng nói đến việc mời khách đến nhà nghỉ chân.”

Huyện Thác Na cách trung tâm Sơn Nam của khu tự trị Tây Tạng khoảng 400km, giáp với Ấn Độ và Bhutan. Người dân sống tại nơi đây đã từng rất nghèo đói và cô lập trước khi chính phủ Trung Quốc tiến hành chính sách nâng cao đời sống người dân vào năm 2016. Vậy là từ những căn nhà gỗ rách rưới, gần 140 hộ dân sống tại Thác Na được xây những ngôi nhà mới đầy đủ tiện nghi.

Ông Bodor, Chủ tịch huyện Thác Na cho biết: “Trước khi lên kế hoạch cải tạo thị trấn, chúng tôi đã nghiên cứu phong tục tập quán của người dân dân tộc thiểu số Monba nhất là về kiến trúc của họ.”

Hiện, hơn một nửa số hộ gia đình tại đây làm dịch vụ nhà nghỉ homestay khi lượng khách du lịch kéo đến ngày một nhiều. Mỗi năm, những chủ nhà nghỉ có thể thu nhập từ 5000 đến 7000 USD.

BT
Thăm dò khán giả