Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 05/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc kêu gọi các bên tuân thủ nghị quyết của LHQ về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày  4/12, đã kêu gọi các bên liên quan tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Triều Tiên. Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Mông Cổ Damdin Tsogtbaatar đang ở thăm Bắc Kinh.

Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về quyết định của Mỹ đang xem xét áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử tên lửa ngày 29/11 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết: "Căng thẳng tái diễn trên bán đảo Triều Tiên sau hai tháng tình hình tương đối lắng dịu là một điều rất đáng tiếc. Trung Quốc luôn phản đối việc Triều Tiên phớt lờ những nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi cũng phản đối mọi hành động nhằm làm leo thang căng thẳng, đồng thời ủng hộ các nỗ lực hướng tới đối thoại và hòa bình."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhận định: "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất nhạy cảm, chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể tránh đưa ra các hành động khiêu khích và nỗ lực hơn nữa để giảm bớt căng thẳng."

Trước đó, ngày 3/12, hãng Bloomberg đưa tin Đức đang nỗ lực mở lại các kênh liên lạc với Triều Tiên nhằm ngăn chặn tình trạng hiện nay rơi vào vòng xoáy chiến tranh. Đức là một trong số ít các quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên hồi năm 2001 sau khi nước Đức thống nhất năm 1990. Đức cũng là một trong số ít các nước phương Tây vẫn duy trì đại sứ quán tại Bình Nhưỡng cũng như đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Berlin của Đức.

Nhà Trắng đã sẵn sàng tái khởi động các vụ thử hạt nhân

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan An ninh hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) mới đây cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tăng cường khả năng sẵn sàng tái khởi động các vụ thử hạt nhân ngầm, vốn bị tạm hoãn từ năm 1992, trong bối cảnh gia tăng đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và leo thang căng thẳng với Nga.

Báo cáo của NNSA có nhan đề “Kế hoạch quản lý và kiểm soát kho hạt nhân (SSMP)” được công bố hồi tháng 11, đã đề xuất một khái niệm tương đối mới về các vụ thử hạt nhân. Theo báo cáo, một "vụ thử đơn giản” sẽ được tiến hành trong vòng “6 đến 10 tháng” một khi Tổng thống Trump quyết định nối lại hoạt động thử nghiệm hạt nhân. NNSA, cơ quan chuyên trách của Bộ Năng lượng Mỹ, phụ trách việc phát triển và chế tạo vũ khí hạt nhân cũng như bảo dưỡng kỹ thuật cho những vũ khí này.

BT
Thăm dò khán giả