Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc hối thúc nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) - Trong một thông báo được đưa ra ngày 8/6, Trung Quốc đã kêu gọi các nước liên quan nối lại đàm phán với Triều Tiên, sau khi xuất hiện các thông tin rằng Bình Nhưỡng tái khởi động việc sản xuất nhiên liệu plutoni, động thái cho thấy Bình Nhưỡng có kế hoạch theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Cùng ngày, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh Bắc Kinh cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đàm phán và đối thoại.

Cùng ngày, Hàn Quốc và Nhật Bản đều lên tiếng bày tỏ quan ngại trước thông tin Bình Nhưỡng đã tái khởi động việc sản xuất plutoni, nhiên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân. Hai nước cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao vụ việc và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ về vấn đề này.

Các tuyên bố của các quốc gia trong khu vực được đưa ra chỉ vài giờ sau khi giới chức Mỹ khẳng định Triều Tiên lấy nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng công suất 5 MW tại Yongbyon, làm mát rồi đưa vào cơ sở tái chế.

Trước đó một ngày, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – cơ quan chủ yếu giám sát các hoạt động của Triều Tiên qua vệ tinh - cũng nhận định rằng Bình Nhưỡng dường như đã tái khởi động cơ sở hạt nhânYongbyon. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có các phương tiện di chuyển ở khu vực lò phản ứng hạt nhân này cũng như có dấu hiệu nước làm mát động cơ được thải ra từ đây. 

Lò phản ứng công suất 5-MW tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên là nguồn sản xuất chất phóng xạ plutoni cấp độ vũ khí. Từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân, lần gần đây nhất là vào tháng 1/2016.


Nhật Bản: Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Bộ Quốc phòng nước này, liên tục trong 2 ngày 8 và 9/6, các tàu thuộc Lực lượng Cảnh sát biển và Hải quân Trung Quốc đã tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku tranh chấp, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Theo đó, ngày 8/6, 3 tàu thuộc Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương). Một trong ba tàu này dường như có vũ trang.

Tiếp đó, khoảng 0 giờ 50 phút sáng 9/6, một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc đã tiến vào khu vực phía Đông Bắc đảo Kuba, một đảo thuộc quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) và rời đi lúc 3 giờ 10 phút.

Các tàu Hải Cảnh Trung Quốc thường đi vào khu vực gần Senkaku, song đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện một tàu Hải quân Trung Quốc xuất hiện tại đây. Cùng khoảng thời gian trên, 3 tàu quân sự của Nga cũng xuất hiện ở khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả