Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:06, Thứ 5, 08/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc hối thúc nối lại đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

(ANTV) -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, việc sớm tái khởi động vòng đàm phán 6 bên là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế.

Ngày 7/3, Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ sớm bắt đầu, sau khi quan hệ hai miền ghi nhận nhiều chuyển động tích cực.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ được tổ chức tại Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc luôn chủ trương và thúc đẩy các bên thông qua trao đổi, đối thoại giải quyết vấn đề Triều Tiên, chủ trương các bên thông qua tiếp xúc để hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin. Trung Quốc ủng hộ những tiến triển tích cực đạt được trong các hoạt động giao lưu tiếp xúc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang đến nay. Về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4 tới, tại Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự liên Triều.
 
Ông Cảnh Sảng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết:"Chúng tôi cho rằng, cuộc gặp này phù hợp với lợi ích của toàn thể người dân trên bán đảo Triều Tiên cũng như lợi ích của các bên liên quan, đồng thời có lợi cho hòa bình, ổn định trong khu vực. Hy vọng hai bên sẽ cụ thể hóa những nhận thức chung liên quan, tiếp tục thúc đẩy tiến chính hòa giải và hợp tác".
 
Ông Cảnh Sảng còn cho biết, thời gian tới, Trung Quốc sẽ cùng các bên liên quan nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua chính trị.
 
Trước đó, hôm 6/3, các quan chức Hàn Quốc thông báo Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên sau hơn 10 năm qua vào cuối tháng 4 tới tại làng đình chiến Panmunjom (Pan-mun-chơm). Đây là kết quả tích cực từ chuyến thăm của phái đoàn quan chức Hàn Quốc cấp cao tới Triều Tiên./.
 
 
Thăm dò khán giả