Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 3, 29/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc gia hạn miễn áp thuế bổ sung đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ

(ANTV) - Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết nước này sẽ gia hạn 6 tháng việc miễn áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Việc miễn áp thuế bổ sung đối với lô hàng nhập khẩu thứ 9 của Mỹ sẽ được gia hạn từ ngày 1/12/2022 đến ngày 31/5/2023.

Danh sách do Bộ Tài chính công bố cho thấy các sản phẩm được gia hạn miễn thuế gồm gỗ, nông sản, dầu bôi trơn, công cụ máy móc, máy rèn, một số sản phẩm laser và sản phẩm y tế.

Động thái trên được đưa ra vài ngày sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 24/11 tuyên bố gia hạn miễn thuế 3 tháng đối với 81 sản phẩm y tế nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có máy đo huyết áp, máy chụp X-quang, để tiếp tục chống đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang đứng trước sức ép phải chấm dứt các biện pháp thuế quan theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ 1974, nhiều biện pháp trong đó dự kiến hết hiệu lực vào tháng 7 tới.

Tình trạng sức khỏe người lao động đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế của Anh

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) khi đánh giá các yếu tố tác động đến triển vọng kinh tế thường không xem xét chi tiết danh sách bệnh nhân đang chờ đợi trong nhiều tháng để được chữa bệnh tại Cơ quan Y tế công cộng Anh NHS. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, sức khỏe của lực lượng lao động ở Anh đã trở thành một câu hỏi cấp bách đối với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ.

Nước Anh đã tránh được tình trạng mất việc làm lớn ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, nhưng kể từ khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, Anh đã chứng kiến làn sóng di cư của những người lao động lớn tuổi khỏi lực lượng lao động.

Số người trong độ tuổi lao động không hoạt động kinh tế - không đi làm cũng như không tìm kiếm việc làm - đã tăng hơn 630.000 người kể từ năm 2019.

Điều trái ngược với các quốc gia khác, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy số người sẽ quay trở lại lao động - ngay cả khi lạm phát gia tăng, gây ra căng thẳng mới đối với tài chính của các hộ gia đình.

Theo xu hướng hiện tại, Anh sẽ sớm trở thành quốc gia duy nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có lực lượng lao động nhỏ hơn so với trước đại dịch. Hiện tại, Anh chỉ đứng sau Latvia và Thụy Sĩ.

Một phân tích dữ liệu của Viện nghiên cứu Tài chính Anh cho thấy, hiện có kỷ lục 2,5 triệu người trong độ tuổi lao động không tham gia thị trường lao động vì ốm đau dài hạn. Ngoài ra, có khoảng 5,5 triệu người ở Anh đang chờ điều trị tại bệnh viện, điều này cũng gây ra những tác động nghiêm trọng cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, lực lượng lao động nhỏ hơn cũng sẽ là lực cản lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả