Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 3, 14/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron

(ANTV) - Danh sách các nước phát hiện những trường hợp nhiễm Omicron - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục dài thêm. Giới chức y tế thành phố cảng Thiên Tân đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể này tại Trung Quốc đại lục. Đây là một du khách nước ngoài, tới Thiên Tân hôm 9/12. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

 

 

 

Các ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc trong thời gian qua đều là người nhập cảnh qua các thành phố cảng. Trước tình hình này, Chính phủ Trung Quốc đã đề nghị các thành phố cảng tăng cường công tác phòng chống dịch, siết chặt biện pháp tại những cơ sở lao động có nguy cơ cao, quản lý hoạt động ra/vào thành phố của người dân và đảm bảo quy trình nhập khẩu thực phẩm đông lạnh được thực hiện an toàn.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc mới đây đã đề nghị các địa phương kêu gọi người dân không về quê đón Tết. Đây là năm thứ hai liên tiếp người lao động nước này được vận động không về quê vào dịp Tết Nguyên đán.

Động thái này diễn ra khi Trung Quốc đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận sự gia tăng số ca mắc ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

 

 

Chính phủ Anh đã thông báo một loạt biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Theo đó, từ ngày hôm nay 14/12, những người đã tiêm đủ vaccine nằm trong danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 sẽ phải xét nghiệm nhanh hàng ngày trong vòng 7 ngày. Những người chưa tiêm hoặc mới tiêm một mũi vaccine sẽ phải tự cách ly trong vòng 10 ngày.

 Anh đã quyết định nâng mức cảnh báo từ mức 3 lên mức 4 trong thang cảnh báo dịch COVID-19 gồm 5 cấp do số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh chóng. Mức độ 4 đồng nghĩa với việc "tình trạng lây lan cao và áp lực lớn, ngày càng gia tăng đối với hệ thống chăm sóc y tế". Thủ tướng Boris Johnson cho rằng, nước Anh đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp trong trận chiến với biến thể mới Omicron.

Ngày 13/12, nước này ghi nhận hơn 1.200 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số người dương tính với biến thể này lên hơn 3.100 trường hợp, tăng 65% so với một ngày trước đó. Trước sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh nhấn mạnh tới việc cần phải khẩn trương củng cố bức tường bảo vệ vaccine, đặt mục tiêu tiêm mũi tăng cường cho tất cả những người trên 18 tuổi trước cuối tháng 1/2022. Những người trên 30 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường từ tuần tới./.

BT
Thăm dò khán giả