Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc đưa ra các phương án điều trị Covid 19

(ANTV) - Trong phương án chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản thứ 6 vừa được Trung Quốc công bố 19/2, có thêm khá nhiều nội dung mới liên quan đến sử dụng thuốc, phương thức lây lan và việc sử dụng huyết tương trong điều trị.

 

Trong bản hướng dẫn mới nhất về việc chẩn đoán và chữa trị Covid-19, Trung Quốc đã lần đầu tiên đưa Arbidol - thuốc kháng virus có tác dụng điều trị cúm và Chloroquine Phosphate - thuốc chữa sốt rét vào danh mục thuốc điều trị căn bệnh này, để thay cho nội dung của bản hướng dẫn trước cho rằng "hiện chưa có phương pháp điều trị kháng Covid-19 hữu hiệu nào".

Liệu trình cho mỗi lần dùng thuốc được khuyến cáo là không quá 10 ngày.

Bên cạnh đó, trong bản hướng dẫn này cũng thêm phương pháp trị liệu bằng "huyết tương của người khỏi bệnh" đối với các ca bệnh nặng và nguy kịch, tiến triển bệnh nhanh.

Về phương thức lây truyền, phương án điều trị phiên bản thứ 6 cũng có thêm nội dung "tồn tại khả năng lây truyền qua khí dung" khi ở trong môi trường tương đối khép kín, có nồng độ khí aerosol cao, thời gian dài và trong điều kiện không bảo hộ. Tuy nhiên, phiên bản mới này cũng nhấn mạnh, "lây truyền qua giọt bay đường hô hấp và tiếp xúc gần" vẫn là phương thức lây truyền chính.

Bản này cũng bỏ nội dung "ca bệnh chẩn đoán lâm sàng" dùng riêng cho Hồ Bắc của phiên bản trước, thống nhất dùng chung khái niệm ca bệnh nhiễm và nghi nhiễm cho cả Hồ Bắc và các tỉnh, thành khác của Trung Quốc.

Những sinh viên quốc tế tình nguyện tại Vũ Hán

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, chịu cảnh phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan của chính quyền. Từ phương tiện giao thông công cộng đến taxi và xe đạp đều biến mất trên các con phố. Còn hàng trăm sinh viên quốc tế tại các trường đại học ở đây vẫn chưa thể trở về nước. Trước tình hình này, một nhóm những sinh viên đã dũng cảm quyết định lập một nhóm tình nguyện để mua những nhu yếu phẩm khác hộ những người bạn của mình.

 

Một sinh viên ngành y có tên tiếng Trung Quốc là Daming, đến từ Quốc gia Tây Phi Bénin, đã phát động ý tưởng này. Đó là lập môt nhóm nhỏ những sinh viên tình nguyện, để cùng giúp đỡ 320 sinh viên quốc tế khác tại Học viện Con đường tơ lụa thuộc Đại học khoa học tự nhiên Trung Quốc.

Nhóm tình nguyện này gồm sinh viên tới từ 13 quốc gia khác nhau: gồm Bangladesh, Pakistan, Afghanistan, Nigeria, Tanzania, Madagascar, Rwanda và Yemen.

Ngoài việc vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết cho các bạn, nhóm sinh viên này còn giúp vận chuyển và sắp xếp những đồ dùng được tiếp tế cho trường.

Ông Xu Feng - Phó Trưởng khoa Học viện Con đường tơ lụa cho biết: “Chúng tôi có đăng một số thông tin xin tài trợ. Và một số người dân ở thành phố đã đọc và liên lạc với chúng tôi. Đây là cải bắp, cà rốt và ngô được dân làng gửi tới.”

Nhóm tình nguyện của Daming làm việc liên tục, và anh gọi nhóm của mình với cái tên “Người sắt”. Anh cho rằng cái tên cho thấy sự dũng cảm của những tình nguyện viên. Anh Daming - Sinh viên chia sẻ: “Mặc dù tới từ những quốc gia khác nhau, nhưng chúng tôi có cùng ý chí. Tất cả các tình nguyện viên đều kiên cường và không sợ loại virus này.”

Dù những sinh viên như Daming không ngại nguy hiểm, sẵn sàng tham gia tình nguyện vì những bạn bè của mình, song bố mẹ họ lại không nghĩ vậy. Anh Daming - Sinh viên chia sẻ: “Lúc đầu bố mẹ tôi luôn hỏi tôi có muốn về nhà không, họ rất lo cho tôi. Tôi chụp hình và quay video gửi về cho bố mẹ để họ biết rằng tôi vẫn ổn, và biết rằng mọi thứ ở Vũ Hán không có gì đáng sợ.”

Các tình nguyện viên cho biết, Vũ Hán như ngôi nhà thứ 2 của họ và họ sẽ cùng những người dân nơi đây chiến đấu chống lại bệnh dịch. Anh Yang Kang - Sinh viên chia sẻ: “Đây là trách nhiệm của tôi, trách nhiệm của cả thế giới. Chúng tôi luôn ủng hộ Vũ Hán. Vũ Hán hãy mạnh mẽ lên.”

BT
Thăm dò khán giả