Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 2, 02/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc đón năm mới trong khói mù dày đặc

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ năm nay của nhiều người dân Trung Quốc sẽ là những ngày nghỉ đáng quên, khi họ đang phải đón năm mới trong cảnh ô nhiễm không khí ở mức báo động đỏ. Nhiều nơi chìm trong tình trạng khói mù dày đặc, với nồng độ các hạt phân tử độc hại cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Bắc Kinh, 3 ngày nay, hầu như không thấy ánh mặt trời, tầm nhìn chỉ vài mét. Dù trong ngày nghỉ Tết dương lịch, nhưng đường phố vắng lặng bởi người dân hạn chế ra đường do ô nhiễm và trời giá lạnh. Tất cả các phương tiện gây ô nhiễm cao bị cấm vào thành phố, 1 số nhà máy bị ngưng sản xuất, hàng chục chuyến bay bị hủy hoặc hoãn.

Có 24 thành phố ở Trung Quốc bị ô nhiễm ở mức báo động đỏ, nghiêm trọng nhất là Thạch Gia Trang, Bảo Định, Lang Phường và Trịnh Châu. 37 thành phố khác đưa ra mức cảnh báo màu da cam và màu vàng.

Theo Cục Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí có thể kéo dài đến ngày 5/1/2017 ở hầu hết các thành phố.

Tân Tổng thư ký LHQ: Năm 2017 ưu tiên hàng đầu cho hòa bình

Trong thông điệp chào đón Năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres tuyên bố, 2017 là sẽ là năm ưu tiên hàng đầu cho hòa bình.

Trong ngày đầu tiên ở cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Guterres hối thúc toàn thể người dân thế giới thực hiện “1 lời kêu gọi của Năm mới”, quyết tâm đặt hòa bình lên hàng đầu, biến 2017 thành 1 năm mà tất cả chúng ta nỗ lực vượt qua những khác biệt.

Để giải quyết và ngăn ngừa các cuộc xung đột, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển 1 “nền ngoại giao vì hòa bình”, lĩnh vực mà ông sẽ tập trung trong nhiệm kỳ của mình.

Tân TTK LHQ cũng tuyên bố sẽ nỗ lực xóa bỏ những bất bình đẳng bị đào sâu bởi quá trình toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ, gây ra tình trạng mất việc làm và nỗi thất vọng, đặc biệt trong tầng lớp thanh niên.

Ông Guterres là TTK thứ 9 của LHQ, với nhiệm kỳ từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bác bỏ cáo buộc trong bê bối chính trị

Ngày 1/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, người đang bị tạm thời đình chỉ chức vụ, đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc về những hành vi sai trái trong vụ bê bối chính trị gây chấn động thời gian qua ở nước này. Đây là lần đầu tiên bà Park gặp gỡ giới truyền thông, kể từ khi Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị luận tội Tổng thống.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Xanh, bà Park cho biết, những cáo buộc được lan truyền trên truyền thông thời gian qua, rằng bà có dính líu vào vụ bê bối tham nhũng liên quan tới người bạn thân Choi Soon-Sil, là những tin đồn thất thiệt và vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bà cũng bác bỏ việc bà Choi được phép sử dụng ảnh hưởng 1 cách quá mức và vượt tầm vào các vấn đề nhà nước.

Hiện Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đang trong thời gian 180 ngày để xem xét luận tội bà Park. Phiên xét xử đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày mai (3/1). Nếu bà Park bị luận tội, thì trong vòng 60 ngày sau đó, Hàn Quốc phải tổ chức 1 cuộc bầu cử Tổng thống mới.

BT
Thăm dò khán giả