Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc về giao thông

(ANTV) -Tại cuộc họp báo của Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc hôm qua, Bộ trưởng Bộ giao thông Trung Quốc Lý Tiểu Bằng cho biết, nước này đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới giao thông lập thể tổng hợp quốc gia chất lượng cao vào năm 2035, trở thành cường quốc về giao thông vào giữa thế kỷ 21.

 
Theo đó “Đại cương về Quy hoạch mạng lưới giao thông lập thể tổng hợp quốc gia Trung Quốc” đặt ra mục tiêu đến năm 2035 nước này sẽ cơ bản xây dựng được mạng lưới giao thông lập thể tổng hợp quốc gia hiện đại hóa, chất lượng cao với các tiêu chí thuận tiện, hiệu quả, thân thiện với môi trường, áp dụng các công nghệ hiện đại và có thể tin cậy.
 
Mạng lưới giao thông tổng hợp của Trung Quốc sẽ bao gồm tổng chiều dài khoảng 700.000 km, với hệ thống đường sắt làm chủ đạo, đường bộ làm cơ sở đồng thời phát huy ưu thế cạnh tranh của hàng không và đường thủy, kết nối tất cả các đơn vị hành chính cấp huyện trở lên, cửa khẩu biên giới, các khu vực cơ sở hạ tầng quan trọng…
 
Trong 700.000 km này thì có khoảng 200.000 km đường sắt, 460.000 km đường bộ, 25.000 km đường hàng không, 27 cảng quan trọng ven biển, 36 cảng biển chủ chốt nội địa, 400 sân bay dân dụng và 80 trạm chung chuyển hàng hóa.
 
Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Trung Quốc Lý Tiểu Bằng nói:“Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2035 cơ bản xây dựng được mạng lưới giao thông lập thể tổng hợp quốc gia chất lượng cao với vành đai giao thông 1,2,3 làm chủ đạo. Điều này có nghĩa là đi lại trong các khu vực của thành phố chỉ cần 1 giờ đồng hồ, giữa các thành phố lân cận là 2 giờ đồng hồ và giữa các thành phố chính trên cả nước là 3 giờ đồng hồ”.
 
Ngoài ra, Quy hoạch cũng đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới vận chuyển hàng hóa nhanh 123 trên phạm vi toàn cầu, đồng nghĩa với việc hàng hóa vận chuyển trong nội địa Trung Quốc chỉ cần tối đa thời gian 1 ngày, vận chuyển ra các nước láng giềng là 2 ngày và đi đến các thành phố chính trên thế giới là 3 ngày. Đến giữa thế kỷ 21, hoàn thành việc xây dựng mạng lưới giao thông lập thể tổng hợp quốc gia hiện đại hóa, chất lượng cao, đưa Trung Quốc trở thành cường quốc về giao thông.
 
Hội đồng An ninh Armenia kêu gọi Tổng thống cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội​  
 
 
Hội đồng An ninh Armenia ngày 1/3 đã kêu gọi Tổng thống nước này Armen Sarkissian cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Onik Gasparyan. Cùng ngày, truyền thông nhà nước Nga đưa tin, những người biểu tình tại Armenia đã xông vào tòa nhà chính phủ ở thủ đô Yerevan.
 
Theo hãng thông tấn RIA (Nga), đám đông người biểu tình đã xông vào tòa nhà Chính phủ Armenia ở thủ đô Yerevan nhằm yêu cầu Thủ tướng nước này Nikol Pashinyan  từ chức.
 
Theo nguồn tin này, những người biểu tình ủng hộ phe đối lập đã phá hàng rào, xông vào khuôn viên tòa nhà chính phủ tại trung tâm thủ đô và tiến hành tập trung ở hành lang. Đài Sputnik cho hay những người biểu tình đang giữ một số bộ trưởng.
 
Armenia leo thang căng thẳng thành một cuộc khủng hoảng chính trị mấy ngày qua sau khi quân đội nước này kêu gọi Thủ tướng Pashinyan từ chức và giải tán chính phủ./.

 

Thăm dò khán giả