Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc đang chống virus nCoV lại bùng phát dịch cúm H5N1

(ANTV) - Trong bối cảnh cuộc chiến chống lại đại dịch viêm phổi cấp do chủng virus nCoV đang đi đến giai đoạn căng thẳng nhất, Trung Quốc đã huy động nguồn lực trên mọi lĩnh vực nhằm kiềm chế sự lây lan của chủng virus mới và hỗ trợ cho ngành y tế nước này.

 

Theo thông tư liên bộ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và một số cơ quan khác ban hành, Trung Quốc sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty được niêm yết tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do bệnh dịch.

Trong khi đó, các thiết bị bay không người lái (drone) đang được triển khai tại nhiều tỉnh duyên hải Trung Quốc như Cát Lâm, Sơn Đông, Chiết Giang, ... để phun thuốc diệt khuẩn chống lại sự tấn công của chủng virus corona mới.

Trước đó, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết đã dốc toàn lực để đảm bảo sản xuất các đồ dùng ngăn ngừa bệnh dịch trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV).

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhằm thảo luận về việc hợp tác chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (2019-nCov) mới bùng phát.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga bắt đầu sơ tán công dân nước này khỏi Trung Quốc do sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp.

Trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới, tỉnh Hồ Bắc – vùng trung tâm dịch của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp quyết liệt và cứng rắn như kéo dài thời gian nghỉ Tết, hạn chế người dân ra đường tại một số thành phố của tỉnh này. Bênh cạnh đó, chính quyền thành phố Hoàng Cảng thành phố lớn thứ hai của tỉnh Hồ Bắc cũng thông báo đã xử lý kỷ luật 337 cán bộ Đảng viên do thiếu trách nhiệm từ đầu đợt dịch cho đến nay.

Trung Quốc: Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 tại Hồ Nam

 

Trong lúc virus corona đang lây lan nhanh chóng, Trung Quốc lại tiếp tục ghi nhận đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Hồ Nam, giáp biên giới phía nam của tỉnh Hồ Bắc – nơi đang là tâm điểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, dịch H5N1 bùng phát tại một trang trại ở quận Shuangqing, thuộc thành phố Shaoyang của tình Hồ Nam khiến 4.500 trong tổng số 7.850 con gà đã chết do bị nhiễm bệnh. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát. 

Tuy nhiên không có trường hợp nào nhiễm cúm H5N1 trên người. Sau vụ việc này, chính quyền địa phương đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa cần thiết để quản lý sự bùng phát virus.

 

Đêm 1/2 theo giờ Hà Nội, chiếc máy bay Airbus A310 chở 100 công dân Đức cùng 24 công dân nước ngoài sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Frankfurt.

Ngoài 100 công dân Đức, máy bay còn chở theo người Trung Quốc, 1 người Mỹ và 1 người Romania. Tất cả các hành khách đều được kiểm tra các triệu chứng lâm sàng đối với chủng virus Corona mới tại một cơ sở đặc biệt ngay tại sân bay Frankfurt.

Cũng trong đêm 1/2, Đức xác nhận thêm một ca nhiễm chủng virus Corona mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên con số 8.

Nga cho biết trong ngày hôm nay, các máy bay của Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ được huy động để sơ tán công dân Nga khỏi các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao nhất ở Trung Quốc.

Theo thông tin ban đầu, có 300 người Nga đang ở thành phố Vũ Hán và 341 người ở tỉnh Hồ Bắc. Những người được sơ tán khi về đến Nga sẽ bị cách ly trong vòng 14 ngày và tất cả đều được thông báo trước về việc này.

Để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona mới, Thủ tướng Chính phủ Nga quyết định tạm thời ngừng các chuyến du lịch miễn visa theo nhóm du khách Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Nga cũng thực hiện các biện pháp hạn chế đối với những chuyến bay của nước ngoài sơ tán công dân từ Trung Quốc thực hiện quá cảnh ở Nga.

Hàng chục hãng hàng không của các quốc gia khác cũng đã thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc.

Trong diễn biến mới nhất, giới chức y tế Mỹ xác nhận ca nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCov) thứ tám tại nước này. Bệnh nhân là một người đã từng tới Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phát đi cảnh báo "Không đi lại" cấp độ 4, cấp độ cảnh báo nguy cơ an toàn cấp cao nhất với công dân. Cấp độ cảnh báo này là cấp độ chỉ được chính quyền Mỹ áp dụng trong những tình huống nguy hiểm nhất.

Trong khi đó, trường hợp bệnh nhân duy nhất nhiễm Virus nCoV tại Ấn Độ đã ghi nhận những diễn biến tích cực. Bệnh nhân là một nghiên cứu sinh trở về từ Vũ Hán, và hiện đang phục hồi nhanh chóng.

B.T
Thăm dò khán giả