Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 01/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Đàm phán thương mại Trung - Mỹ tiến triển thuận lợi

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, đàm phán thương mại giữa nước này và Mỹ đang tiến triển thuận lợi. Theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, phái đoàn đàm phán hai nước Trung - Mỹ vẫn duy trì trao đổi chặt chẽ, hiện công tác tham vấn giữa hai bên đang tiến triển thuận lợi.

Tuyên bố cũng cho biết, hai bên đang tiếp tục thúc đẩy các công việc theo kế hoạch đề ra. Trưởng đoàn hai nước sẽ có cuộc điện đàm tiếp theo vào ngày 1/11. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa tiết lộ liệu hai bên sẽ ký kết thỏa thuận "giai đoạn 1" ở đâu và khi nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng khẳng định, ông và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ không đến Bắc Kinh để thống nhất văn bản thỏa thuận dù Hội nghị thượng đỉnh APEC bị hủy, bởi trao đổi điện thoại giữa hai bên đang hiệu quả và việc này vẫn sẽ tiếp diễn.

Trung Quốc triển khai dịch vụ 5G

Các hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ngày 31/10 đã triển khai công nghệ không dây 5G, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về công nghệ với Mỹ giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước leo thang.

China Mobile, nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc, thông báo dịch vụ 5G của hãng đã có mặt ở 50 thành phố, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, với các gói từ 128 Nhân dân tệ/tháng (18 USD).

Trong khi đó, các đối thủ của China Mobile là China Unicom và China Telecom cũng cung cấp các dịch vụ với mức giá tương đương tại các thành phố lớn.

Theo ước tính của China Telecom, Trung Quốc có thể sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong cung cấp dịch vụ 5G, với trên 170 triệu người đăng ký sử dụng vào năm 2020. Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo Hàn Quốc sẽ đứng vị trí thứ 2 với ước tính 75.000 thuê bao 5G, tiếp đến là Mỹ với 10.000 thuê bao.

Chile hủy bỏ tổ chức APEC và COP 25

Tình hình an ninh tại Chile tiếp tục diễn biến phức tạp khiến Tổng thống Chile Sebastian Piñera tuyên bố nước này sẽ rút khỏi việc đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 25) sắp tới.

Hội nghị APEC dự kiến diễn ra vào ngày 16-17/11 tới và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vào ngày 2-13/12 tại thủ đô Santiago. Phát biểu thông báo quyết định, Tổng thống Pinera nhấn mạnh, đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng Chile không còn phù hợp để tổ chức các hội nghị Thượng đỉnh quan trọng vào thời điểm này.

Tuyên bố bất ngờ trên đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tiếp tục leo thang ở thủ đô Santiago và trên toàn quốc, làm dấy lên hoài nghi về việc Chile sẵn sàng đăng cai một sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh APEC và Hội nghị COP 25.

BT
Thăm dò khán giả