Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:01, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc công bố tỷ lệ bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

(ANTV) - Có khoảng 5-15% các ca chữa khỏi Covid-19 ở Trung Quốc tái dương tính trở lại. Đây là số liệu vừa được các bác sĩ tại Đại học Bắc Kinh công bố. Theo đó các bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại cho thấy virus trong cơ thể họ vẫn chưa thực sự mất đi, xét nghiệm phết mũi họng có thể không thấy, nhưng đường hô hấp dưới trong phổi vẫn còn virus.

Điều này cũng đã được chứng minh khi tiến hành giải phẫu thi thể người bệnh tử vong vì Covid-19 và nhắc nhở chúng ta rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại thời gian tương đối dài. Đây chính là một đặc điểm của căn bệnh này và cho thấy sự khác biệt giữa Covid-19 với Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).

Cũng theo các chuyên gia y tế tại Bắc Kinh, đa phần các trường hợp tái dương tính không có triệu chứng, chỉ một vài trường hợp cho thấy tiến triển viêm phổi qua chụp phim và CT, nhưng tình hình khá ổn định. Hiện Trung Quốc vẫn đang nghiên cứu thêm về những trường hợp này, để xác định liệu vấn đề tái dương tính liên quan đến chức năng miễn dịch của người bệnh hay do không tìm ra khi kiểm tra.

Hàn Quốc tăng gấp 6 mức phạt người nước ngoài vi phạm quy định cách ly

Trong một động thái tăng sức răn đe với những hành vi vi phạm quy định cách ly, phòng ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2, Hàn Quốc đã tăng mức phạt với người nước ngoài vi phạm các quy định về tự cách ly lên gấp 6 lần so với hiện hành. Quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 5 này.

Theo đó, người nước ngoài tự ý rời khỏi nơi cách ly khi chưa được phép sẽ phải chịu mức phạt lên tới 3 triệu won (tương đương gần 2.500 USD), so với mức 500.000 won áp dụng hiện tại. Đây mới chỉ là mức phạt vi phạm lần đầu. Các lần vi phạm tiếp theo sẽ áp dụng các mức phạt 5 triệu, 10 triệu, 15 triệu và 20 triệu won, đồng thời trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, bất kỳ người nước ngoài nào từ chối tự cách ly 14 ngày bắt buộc sẽ không được phép nhập cảnh quốc gia này. Chỉ tính riêng trong tháng Tư vừa qua, đã có tổng cộng 18 người nước ngoài bị trục xuất khỏi Hàn Quốc do vi phạm các quy định về cách ly hoặc từ chối tuân thủ quy định tự cách ly bắt buộc của chính phủ.

 

Thăm dò khán giả