Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 7, 30/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc công bố kế hoạch mới về cắt giảm lượng khí thải

(ANTV) - Trung Quốc vừa đệ trình lên Liên hợp quốc kế hoạch mới nhằm cắt giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo đó, Bắc Kinh sẽ đưa lượng khí phát thải lên mức cao nhất trước năm 2030 sau đó giảm dần và đạt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060 và giảm trên 65% mật độ carbon trong mỗi đơn vị tăng trưởng kinh tế.

Theo tài liệu được công bố trên trang web về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ tăng tỷ trọng sử dụng nhiên liệu không hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 25%, tăng 5% so với mức đã cam kết trước đó. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng có kế hoạch tăng trữ lượng rừng thêm 6 tỷ m3 so với mức năm 2005 và "nâng tổng công suất lắp đặt điện gió và Mặt Trời lên hơn 1,2 tỷ KW vào năm 2030".

Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, bà Patricia Espinosa, đánh giá cam kết của Trung Quốc về đưa mức phát thải ròng của nước này về 0 trước năm 2060 là bước tiến tích cực. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh cần làm việc với Trung Quốc để có thể để đẩy nhanh mốc thời gian trước năm 2060 sớm nhất có thể. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng những mục tiêu mới của Trung Quốc thay đổi không đáng kể và là chưa đủ đối với một quốc gia chiếm tới hơn 25% tổng lượng phát thải khí carbon.

 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đề cử tiếp tục lãnh đạo WHO

Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết ông Tedros Adhanom Ghebreyesus có thể sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhiệm kỳ thứ hai sau khi trở thành ứng cử viên duy nhất được 28 quốc gia đề cử.

Các nhà ngoại giao cho biết vào cuối tháng 9, họ đã nhận được bức thư của WHO gửi tới 194 quốc gia thành viên của tổ chức này, trong đó thông báo danh sách ứng cử viên chức Tổng Giám đốc WHO nhiệm kỳ tiếp theo. Trong số 28 quốc gia đề cử ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục lãnh đạo WHO có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 3 nước châu Phi. Nhiệm kỳ mới của Tổng Giám đốc WHO sẽ bắt đầu từ tháng 8/2022.

Năm 2017, ông Tedros đã làm nên lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO. Vị cựu Ngoại trưởng và Bộ trưởng Y tế của Ethiopia này đã trở thành một trong những gương mặt quen thuộc với thế giới trong hai năm qua khi nỗ lực dẫn dắt WHO cùng các nước đối phó với đại dịch COVID-19.

 

Thăm dò khán giả