Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 20/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc công bố bản đồ gene virus SARS-CoV-2 gây tái bùng phát dịch

(ANTV) -Trong 1 động thái tích cực nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Trung Quốc hôm qua đã chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cộng đồng khoa học quốc tế bản đồ gene của chủng virus SARS-CoV-2 gây ra ổ dịch COVID-19 tại chợ Tân Phát Địa ở thủ đô Bắc Kinh.

 

Theo chuyên gia thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, những kết luận ban đầu cho thấy chủng virus này có nguồn gốc từ châu Âu nhưng khác với chủng virus hiện đang lây lan tại "Lục địa già".
 
Chuyên gia này nêu giả thiết virus "ẩn nấp" trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc trong tồn tại sẵn trong chợ Tân Phát Địa, do có nhiều đặc điểm tương tự với các chủng virus được phát hiện trước đây. Tuy nhiên, phản ứng trước thông tin trên, cộng đồng khoa học quốc tế cho rằng không nên vội vàng đưa ra kết luận về nguồn lây nhiễm mới ở Bắc Kinh do đến nay vẫn chưa xác định được ca nhiễm đầu tiên
 
Tân Phát Địa là chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất châu Á và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến, cung cấp hơn 70% thực phẩm tươi sống cho thủ đô Bắc Kinh. Ngày 13/6 vừa qua, chợ Tân Phát Địa buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu.
 
Hiện Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 32 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có tới 25 ca tại thủ đô Bắc Kinh.
 
Anh hạ cấp độ cảnh báo dịch COVID-19
 

 

Vừa qua, các quan chức y tế hàng đầu của Anh đã nhất trí hạ mức cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuống một nấc trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng cải thiện.
 
Theo đó, các quan chức y tế của các vùng England, Wales, Scotland và Bắc Ireland ghi nhận sự sụt giảm ổn định số ca mắc tại 4 khu vực này và chiều hướng này vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, họ cũng cho biết điều này không đồng nghĩa đại dịch đã qua, và virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh nguy hiểm này vẫn đang lây lan, khi một số ổ dịch cục bộ có thể bùng phát.
 
Theo số liệu chính thức, đại dịch COVID-19 đã khiến trên 50.000 tử vong tại Anh, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi COVID-19.
 
 
Thăm dò khán giả