Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 5, 16/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong thác lũ

(ANTV) -  Phù Dung cổ trấn được xây dựng cách đây hơn 2.000 năm, từ lâu đã trở thành điểm du lịch đặc biệt hút khách của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Nhưng nay trước sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai , số phận của cổ trấn này như ngọn đèn trước gió khi có thể bị dòng thác lũ cuồn cuộn cuốn bay bất cứ lúc nào.

 

Cổ trấn này chỉ cách Trương Gia Giới chừng 80 km về phía tây nam, tọa lạc trên thác Vương Thôn, bên dòng sông Dậu Thủy. Nhìn từ xa, trấn cổ hàng nghìn năm tuổi như treo mình trên ngọn thác, tạo thành một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt. Kiến trúc bên trong cổ trấn gồm những ngôi nhà gỗ với đường lát đá được xây dựng từ hơn 2.000 năm trước. Thời điểm đẹp nhất trong năm nên ghé thăm là mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 8.

Vậy nhưng, Phù Dung trấn giống như nhiều địa phương khác ở miền nam Trung Quốc chịu ảnh hưởng mưa lớn kéo dài. Đoạn video do người dân địa phương ghi lại mới đây cho thấy, nước sông Dậu Thủy dâng cao, đổ vào dòng thác đục ngầu, chảy xiết, tạo cảm giác như cổ trấn nghìn năm tuổi có thể bị "cuốn trôi" bất cứ lúc nào.

Tiềm năng mới chống ung thư từ cây liễu

Cây liễu vốn được dùng để điều chế thuốc aspirin. Nhưng một nghiên cứu mới đây được đăng trên tờ Guardian, Anh cho thấy, một thành phần tiềm năng được tìm thấy trong cây liễu, được cho có sức mạnh chống lại cả ung thư.

 

Các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu Rothamsted ở Hertfordshire, Anh đã phối hợp cùng Đại học Kent khám phá ra chất miyabeacin trong cây liễu có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư. Qua thử nghiệm ban đầu, miyabeacin đặc biệt có tiềm năng chống lại u nguyên bào thần kinh, loại ung thư thường xảy ra đối với trẻ em và rất khó điều trị. Ngoài ra, miyabeacin cũng hiệu quả trong việc xử lý tế bào ung thư vú, ung thư họng và ung thư buồng trứng. Do miyabeacin có cấu trúc hóa học giống như aspirin nên cũng có thể sử dụng để chống sưng tấy và chống đông máu.

Ngoài ra, liễu và nhiều loại cây khác đều có chứa thành phần hóa học tiềm năng khác mang tên gọi salicyclic acid giúp chúng chống lại bệnh tật, phát triển rễ và hoa, chống chọi với hạn hán.

BT
Thăm dò khán giả