Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 09/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chính thức phê chuẩn Hiệp định RCEP

(ANTV) - Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ với 15 quốc gia, chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD.

Phát biểu với các phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 4 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII,  Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho hay một số nước thành viên cũng đang thúc đẩy các thủ tục để phê chuẩn RCEP, đồng thời hy vọng các nước liên quan có thể đẩy nhanh tiến độ và cuối cùng đạt đủ điều kiện để thỏa thuận này có hiệu lực.

RCEP sẽ có hiệu lực khi có ít nhất 6 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 3 nước đối tác hoàn tất thủ tục phê chuẩn, chấp nhận hoặc phê duyệt hiệp định.

Hiệp định RCEP được khởi động vào năm 2012 theo sáng kiến của ASEAN nhằm khuyến khích thương mại giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Hiệp định này sẽ giúp loại bỏ 91% thuế hàng hóa và hình thành các quy tắc chung về đầu tư, sở hữu trí tuệ cũng như thương mại điện tử.

Tổng thống Syria dương tính với virus SARS-CoV-2

Văn phòng Tổng thống Syria thông báo, Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi có các triệu chứng nhẹ. Ông cũng trở thành nguyên thủ quốc gia tiếp theo mắc căn bệnh này.

Thông báo cho biết Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đang có sức khỏe tốt và sẽ trở lại làm việc sau khoảng 2-3 tuần cách ly tại nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại, Syria ghi nhận gần 16.000 ca mắc COVID-19 và hơn 1.000 ca tử vong. Tuy nhiên, các con số được cho là cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm còn hạn chế. Nước này bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tuần trước.

BT
Thăm dò khán giả