Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chính thức gia nhập COVAX của WHO

(ANTV) - Sau một thời gian đàm phán, Trung Quốc đã chính thức tham gia Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng 9/10, người phát ngôn bộ này Hoa Xuân Oánh cho biết, ngày 8/10, Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận với Liên minh toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), chính thức gia nhập Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX). Bà khẳng định, đây là việc làm quan trọng của phía Trung Quốc nhằm giữ vững quan điểm về cộng đồng y tế sức khỏe của nhân loại, thực hiện cam kết thúc đẩy vaccine Covid-19 trở thành sản phẩm công cộng toàn cầu.

Trung Quốc từng cho biết, nước này đã có ít nhất 4 loại vaccine Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn III và thời gian sớm nhất để vaccine có mặt trên thị trường là cuối năm nay. Theo tính toán, đến cuối năm 2020, sản lượng dự kiến của các loại vaccine này ở Trung Quốc sẽ vào khoảng 610 triệu liều/năm và đạt hơn 1 tỷ liều vào năm 2021.

Dịch COVID-19: Nhiều nước châu Âu gia tăng các biện pháp chống dịch

Tình hình dịch bệnh tại các nước châu Âu tiếp tục phức tạp khi số ca nhiễm ngày một tăng cao khiến nhiều nước phải tái áp đặt các biện pháp chống dịch hoặc đóng cửa biên giới. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn châu Âu ghi nhận hơn 5,7 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 228.000 ca tử vong.

Ngày 8/10, Pháp thông báo thêm 4 thành phố của nước này đã bị đặt trong tình trạng báo động y tế cao nhất sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tính theo ngày tăng kỷ lục. Bên cạnh đó, tại những thành phố này, toàn bộ các quán bar sẽ buộc phải đóng cửa, nhà hàng phải thực hiện các biện pháp an toàn bổ sung… Ngoài ra, quy định hạn chế số lượng người tụ tập nơi công cộng cũng được ban hành.

Theo số liệu thống kê mới nhất hiện tỷ lệ mắc COVID-19 tại Pháp đã lên tới 116 người/100.000 người. Bộ trưởng Y tế Pháp kêu gọi người dân góp phần vào nỗ lực chung của chính phủ bằng cách đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập nơi công cộng.

Cùng ngày, Ba Lan cũng thông báo áp đặt quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 10/10. Trong khi đó, chính phủ Séc thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ các phòng tập thể thao trong nhà cũng như các sự kiện văn hóa trong vòng 2 tuần kể từ ngày 12/10 nhằm hạn chế tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19. Tại Phần Lan, Chính phủ nước này đã quyết định tái áp đặt quy định hạn chế nhập cảnh đối với các công dân đến từ tất cả các nước châu Âu trừ Vatican kể từ ngày 12/10.

 

 

BT
Thăm dò khán giả