Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 4, 08/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

(ANTV) - Vào lúc 0h hôm nay (8/4, giờ địa phương), thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi khởi phát của đại dịch COVID-19 toàn cầu đã chính thức được dỡ bỏ phong tỏa sau 77 ngày. Nhiều chuyến tàu và chuyến bay sẽ khởi hành từ thành phố này, đưa những dân bị kẹt lại tại đây vì dịch bệnh trở về nhà. Tuy nhiên, giới chức thành phố vẫn yêu cầu người dân cẩn trọng, cảnh báo việc dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với việc không có rủi ro, và Vũ Hán sẽ vẫn duy trì các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán. Bà Tôn Xuân Lan cũng đã đi thị sát các ga tàu, trạm xe buýt, trung tâm mua sắm, siêu thị và các nhà hàng tại thành phố này, một ngày trước khi dỡ bỏ lệnh cấm đi lại được áp đặt từ hôm 23/1.

Với lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, toàn bộ hệ thống sân bay, đường sắt, đường thủy, cao tốc và xe khách ở Vũ Hán sẽ nối lại hoạt động. Còn hầu hết người dân địa phương dù vẫn thận trọng, song đều bày tỏ vui mừng được quay trở lại với nhiều hoạt động thường ngày vốn khó thực hiện trong thời đại dịch như ăn 1 bát mỳ yêu thích.

Người dân Vũ Hán nói: “Tôi chắc chắn sẽ ra đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đường Giang Hán và nếm thử món mì khô nóng hổi yêu thích từ lâu của mình.”

Người dân Vũ Hán khác nói: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn được tự do di chuyển, bởi vì vẫn còn 1 số bệnh nhân và bệnh nhân không có triệu chứng cần được theo dõi. Vì vậy, còn quá sớm để tập trung tại các địa điểm giải trí. Tôi hy vọng mọi người vẫn sẽ cẩn thận.” 

Ngay sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, hàng nghìn người đã đổ tới các ga tàu và cao tốc để rời Vũ Hán. Nhà chức trách trước đó ước tính sẽ có khoảng 55.000 người rời Vũ Hán sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Trung Quốc hôm qua (7/4) đã lần đầu ghi nhận không có ca tử vong tại đại lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát, một tín hiệu tích cực trong thời điểm nước này đang nỗ lực ứng phó với nguy cơ dịch bùng phát do các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài./.

BT
Thăm dò khán giả