Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ về các hoạt động ở Bắc Cực

(ANTV) - Ngày 05/01, Trung Quốc đã bác bỏ chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về các hoạt động của nước này ở Bắc Cực, nói rằng bình luận của ông Pompeo đi ngược lại xu hướng hòa bình và hợp tác chung ở khu vực Bắc Cực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo để phản ứng về những bình luận liên quan của ông Pompeo đăng trên trang mạng Twitter. Bà Hoa nói rằng tình hình hiện nay ở Bắc Cực được đặc trưng bởi hòa bình và hợp tác.

Bà lưu ý rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia gần Bắc Cực, đây là một thực tế không thể phủ nhận và các vấn đề xuyên khu vực và toàn cầu ở Bắc Cực có liên quan mật thiết đến Trung Quốc.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc này nói rằng: "Ông Pompeo đã phớt lờ sự thật khách quan, cường điệu hệ tư tưởng và thổi phồng các mối đe dọa đối với an ninh Bắc Cực, điều này không phù hợp với xu hướng hợp tác hòa bình chung ở Bắc Cực".

 

Iran phát lệnh truy nã, đề nghị Interpol bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Iran vừa qua đã lần thứ hai gửi yêu cầu tới Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) về việc bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi chỉ còn hai tuần nữa là diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 05/01, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết Tehran đã gửi đề nghị tới Interpol, yêu cầu bắt giữ ông Trump cùng với 47 quan chức khác của Mỹ bị cho là có dính líu đến vụ sát hại tướng Soleimani một năm trước đây. Đây là lần thứ hai Iran yêu cầu Interpol ban hành “truy nã đỏ” bắt giữ ông Trump cùng hàng chục quan chức Lầu Năm góc, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đóng tại vùng Vịnh.

 

Thăm dò khán giả