Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 7, 04/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc cấm công dân du lịch tới Hàn Quốc

(ANTV) - Quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận thêm diễn biến căng thẳng khi ngày 2/3, Chính phủ Trung Quốc đã ra chỉ thị cấm tất cả các công ty lữ hành cung cấp dịch vụ du lịch tới Hàn Quốc. Đây được coi là động thái nhằm phản đối việc Seul thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc đã triệu tập một cuộc họp với các công ty du lịch tại Bắc Kinh và chỉ thị các công ty này dừng hoàn toàn việc cung cấp mọi dịch vụ du lịch tới Hàn Quốc, bao gồm cả giao dịch trực tiếp và trực tuyến.

Chỉ thị yêu cầu các công ty này sẽ không được bán tour du lịch tới Hàn Quốc, kể cả du lịch tự do hay thông qua các công ty lữ hành. Ngoài ra, các gói hợp đồng du lịch tới Hàn Quốc đặt trước trung tuần tháng 3/2017 cũng sẽ bị hủy bỏ. Quyết định được áp đặt đối với các công ty du lịch trên toàn Trung Quốc, sau các cuộc họp tương tự diễn ra ở từng khu vực.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ cùng ngày đã tái khẳng định triển khai THAAD trong năm nay theo đúng kế hoạch nhằm sẵn sàng đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc luôn chỉ trích và khẳng định lập trường của mình về việc triển khai THAAD.

Ông Cảnh Sảng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Tôi muốn khẳng định một lần nữa rằng, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo lợi ích an ninh của mình. Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả của kế hoạch này. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ngừng triển khai hệ thống THAAD và không đi sai đường quá xa”.

Ngoài ra, các công ty Hàn Quốc trước đó cũng đã báo cáo về sự khó khăn trong hoạt động tại Trung Quốc kể từ khi kế hoạch triển khai THAAD được xác nhận hồi tháng 11/2016. Truyền thông nhà nước tại Trung Quốc thậm chí còn công khai kêu gọi tẩy chay hàng hóa Hàn Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Ông Cho June-hyuck, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi quan ngại khi có sự phân biệt đối xử đối với các công ty của Hàn Quốc tại Trung Quốc. Trung Quốc nên tránh có những lời lẽ và hành động không giúp ích cho sự phát triển quan hệ song phương cũng như việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước”.

Trong một diễn biến khác, sau khi ký hợp đồng đổi đất cho chính phủ triển khai THAAD, các website của tập đoàn Lotte ở cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều đã bị tấn công. Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng đã buộc Lotte ngừng thi công một dự án bất động sản trị giá hàng tỉ USD của tập đoàn này tại Trung Quốc sau một cuộc thanh tra về phòng cháy chữa cháy.

Hàn Quốc ấn định ngày xét xử Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong

Phát biểu với báo chí, người phát ngôn của Văn phòng Công tố viên đặc biệt Park Young-soo cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị mọi thứ để phục vụ cho phiên xét xử sắp tới, khẳng định đây sẽ là phiên xử đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận.

Ông Lee Jae-yong, 48 tuổi, đang bị điều tra với cáo buộc cung cấp 43 tỉ won cho doanh nghiệp và các quỹ phi lợi nhận do bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye sở hữu để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ đối với việc sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn vốn dấy lên nhiều tranh cãi vào năm 2015.

Nguồn kinh phí này cũng bao gồm việc tài trợ cho sự nghiệp của con gái bà Choi Soon-sil, người vừa bị bắt giữ tại Đan Mạch vì tội lưu trú bất hợp pháp. Tòa án quận trung tâm Seoul sẽ tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm lần đầu tiên đối với ông Lee Jae-Yong vào ngày 9/3.

 

BT
Thăm dò khán giả