Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 03/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc cấm chôn cất, tổ chức tang lễ cho người chết vì virus corona

(ANTV) -Trước nguy cơ lây lan của chủng virus corona mới, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã cấm người nhà các bệnh nhân chôn cất, tổ chức tang lễ và các hoạt động liên quan khác đối với những người chết vì nhiễm phải virus corona.

 

Cũng theo quy định trên, tất cả các nạn nhân tử vong vì nhiễm virus corona phải được hỏa thiêu tại cơ sở gần nhất. Quy định mới này được đưa ra giữa bối cảnh số người tử vong vì nhiễm bệnh ngày càng tăng.
 
Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra chỉ dẫn chi tiết về quy trình xử lý thi thể những bệnh nhân tử vong do phơi nhiễm virus corona mới. Theo đó, sau khi người bệnh tử vong, các nhân viên y tế phải nhanh chóng tẩy uế và bịt kín thi thể. Nghiêm cấm mở thi thể ra sau khi đã bị bịt kín và niêm phong. Thứ hai, các nhân viên y tế sẽ phải đưa giấy chứng tử và thông báo tới gia đình bệnh nhân.
 
Tại giai đoạn này, người ta sẽ liên lạc với các cơ sở tang lễ địa phương và các nhân viên của những cơ sở này sẽ nhanh chóng tiếp nhận thi thể, chuyển thi thể tới cơ sở tương ứng và hỏa thiêu.
 
Giấy chứng nhận hỏa thiêu sau đó cũng sẽ được cấp. Bất kì ai không có phận sự cũng không được phép tiếp cận thi thể trong khi quy trình xử lý đang diễn ra. Những người thân, họ hàng của nạn nhân sẽ được phép nhận lại tro cốt sau khi hỏa thiêu xong.
 
Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất đồ dùng y tế
 

 

Các nhà máy trên khắp Trung Quốc đang làm việc hết công suất để sản xuất những loại vật tư y tế. Việc tăng cường sản xuất đồ dùng y tế nói trên nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.
 
Mặc dù nhiều công xưởng ở Trung Quốc vẫn im ắng do chiến dịch cách ly để hạn chế lây lan virus Corona 2019-nCoV, song không ít nhà máy đã tăng hết công suất để sãn xuất mặt hàng khẩu trang nhằm dập tắt tình trạng “cháy hàng” hiện nay.
 
Thành phố Jinxian thuộc tỉnh Giang Tô là nơi đặt nhà xưởng của 136 công ty chuyên sản xuất thiết bị y tế. Trên 60.000 người đã tham gia vào hoạt động sản xuất cũng như bán và phân phối thiết bị y tế.
 
Ông Cao Renguang, Công ty vải không dệt Juihua, Trung Quốc cho biết:“Chúng tôi kêu gọi một số công nhân đi làm từ 3h chiều ngày mùng 2 Tết. Và 120 công nhân khác chính thức đi làm từ 8h sáng ngày 3 Tết. Và hiện nay chúng tôi đang hoạt động hết công suất.”
 
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết quốc gia này sản xuất 8 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày.
 
Ông Cao Renguang,Công ty vải không dệt Juihua, Trung Quốc nói:“Mỗi ngày, chúng tôi làm ra 16 tấn vải khẩu trang, lớp bên trong. 55 tấn vải bảo vệ lớp ngoài. Và khoảng 50 tấn vải để may quần áo bảo hộ".
 
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cũng đang dốc toàn lực để đảm bảo sản xuất các đồ dùng ngăn ngừa bệnh dịch. Theo cơ quan này, 81.000 bộ quần áo bảo hộ dành cho những khu chăm sóc đặc biệt đã được chuyển đến các địa chỉ cần thiết và 68.000 bộ đã được đưa tới tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch bệnh.
 
Ông Zhou Yongjun, Quan chức thành phố Hoàng Cương, Trung Quốc nói:“Hôm nay tôi nhận 4000 khẩu trang và 18 bộ quần áo bảo hộ Toàn bộ đồ dùng này sẽ được chuyển về trạm y tế thành phố Hoàng Cương.”
 
Trong cuộc chiến chống chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển 12 tấn quần áo bảo hộ y tế tới Trung Quốc. Bộ Y tế nước Ai Cập cũng cho biết sẽ cung cấp cho Trung Quốc 10 tấn thiết bị, vật tư và dụng cụ y tế dự phòng nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra.

 

Thăm dò khán giả