Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Thứ 2, 13/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bùng phát đợt dịch COVID-19 mới

(ANTV) - Sau hơn nửa tháng yên ắng, gần như mỗi ngày không có ca mắc mới nội địa, vào ngày 12/9, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc báo cáo ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở tỉnh miền Đông Nam Phúc Kiến, trong đó 19 ca ở thành phố Phủ Điền. Bước đầu xác định virus thuộc biến chủng Delta.

Tỉnh Phúc Kiến đã nâng cấp báo động nguy cơ cao tại 2 khu vực và 5 khu vực nguy cơ trung bình. Chính quyền đã đưa ngay 2 phòng xét nghiệm dã chiến công suất xét nghiệm cao cũng như chi viện lực lượng y tế cho thành phố Phủ Điền triển khai lấy mẫu xét nghiệm đại trà cho gần 1 triệu dân. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cử ngay đội chuyên gia tới tỉnh Phúc Kiến.

Trước mắt, đối với ổ dịch tại trường Tiểu học Phủ Điền, tất cả thầy, cô giáo và học sinh được đưa đi xét nghiệm để sàng lọc đưa vào viện điều trị; cấm và khuyến cáo người dân không ra khỏi địa bàn tại các ổ dịch bị phong tỏa; ngừng hoạt động xe bus, taxi tại các ổ dịch, ngừng ga xe lửa thành phố Phủ Điền; đóng cửa những hoạt động vui chơi giải trí trong nhà. Siêu thị, cửa hàng mua bán cũng bị hạn chế. Các tỉnh, thành khác ngay lập tức kích hoạt kiểm soát chặt chẽ những người dân đến từ tỉnh Phúc Kiến.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine với hơn 77% dân số trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đủ 2 liều vaccine nội địa. Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chiến lược không khoan nhượng với COVID-19 và dập ngay khi dịch bệnh mới manh nha.

Israel chuẩn bị vaccine COVID-19 dự phòng cho kế hoạch tiêm mũi 4

Israel đang chuẩn bị các bước để đảm bảo đất nước này có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19, phòng trường hợp tổ chức tiêm liều thứ 4 cho người dân nếu cần thiết. Trong bối cảnh biến thể Delta vẫn tiếp tục lây lan tại nước này, các mũi tiêm tăng cường dường như đã ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc mới.

Kể từ khi mở chiến dịch vào tháng 8, đến nay Israel đã tiêm phòng COVID-19 liều thứ 3 cho gần 2,8 triệu người, chủ yếu sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech. Giới chức y tế cho biết hiệu quả bảo vệ của liều vaccine ban đầu sẽ suy giảm sau 5 tháng, nên cần tiêm mũi tăng cường.

Ngoài những người đã tiêm mũi 3, khoảng 2,7 triệu người khác trong số 7 triệu người Israel đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm đủ 2 liều, trong khi gần 500.000 người mới chỉ tiêm 1 liều. Quốc gia này cũng có gần 1 triệu người chưa tiêm bất kỳ liều vaccine nào.

Từng dẫn đầu trong cuộc đua toàn cầu về tiêm vaccine ngừa COVID-19, Israel lại trở thành 1 điểm nóng dịch bệnh vào đầu tháng 9 qua. Do sự lây lan của biến thể Delta, Israel có tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất thế giới theo tuần tính đến ngày 4/9./.

Anh bỏ kế hoạch "hộ chiếu vaccine" tại vùng England

Chính phủ Anh đã quyết định bỏ kế hoạch bắt buộc mọi người dân ở vùng England phải trình "hộ chiếu vacicne" nếu muốn tham gia các sự kiện đông người như các buổi tập trung tại các câu lạc bộ đêm.

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết chính phủ nhận thấy biện pháp trên là không cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, dẫn chứng về tỷ lệ người đi tiêm phòng COVID-19 thời gian gần đây tăng đều đặn.

Trước đó, Chính phủ Anh từng thông báo việc triển khai kế hoạch này sẽ được công bố vào cuối tháng 10 dù vấp phải sự phản đối từ phía các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh hộp đêm và từ một số nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền. Hiện Anh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho hơn 80% người dân trên 16 tuổi và dự kiến sẽ sớm công bố quyết định về việc có tiêm cho trẻ từ 12-15 tuổi hay không.

Bộ trưởng Y tế Anh cũng bày tỏ hy vọng rằng Anh sẽ không phải phong tỏa thêm bất kỳ lần nào khác để ngăn chặn dịch COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả