Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bùng nổ thị trường robot

(ANTV) - Một Báo cáo được công bố tại Hội nghị Robot Thế giới 2017 vừa diễn ra ở Bắc Kinh cho thấy, thị trường robot công nghiệp của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt 4,22 tỷ USD trong năm 2017. Báo cáo trên cho biết, trong 5 năm qua, Trung Quốc đã là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới, chiếm đến hơn 30% thị trường toàn cầu.

Theo dự đoán, ngay trong năm nay, Trung Quốc sẽ bán ra hơn 110.000 robot công nghiệp. Bắc Kinh cũng đặt mục tiêu tới trước năm 2020, sẽ đạt doanh thu 12-15 tỷ NDT (khoảng 1,8-2,25 tỷ USD) từ ngành công nghiệp robot và đạt 60 tỷ NDT vào trước năm 2025.

Bên cạnh đó, thành phố này cũng đặt mục tiêu sở hữu 10 công ty robot hàng đầu, 10 trụ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) và trở thành một cơ sở số 1 thế giới về robot vào trước năm 2020.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang chứng kiến ngành công nghiệp robot phát triển bùng nổ với mức tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm là 35%.

Hệ thống mới phát hiện cá mập tại Australia

Trong mùa hè này, hệ thống phát hiện cá mập được điều khiển bằng các máy bay không người lái sẽ được đưa vào sử dụng tại Australia. Đây là biện pháp nhằm phát hiện cá mập và tăng cường các biện pháp bảo vệ cho người dân tại các bãi biển của nước này.

Làm thế nào để có thể ngăn chặn 1 vụ cá mập tấn công người? Nhà chức trách Australia đã có thể có câu trả lời cho câu hỏi này, với hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện cá mập. Trong tháng 9, hệ thống này sẽ được gửi tới các bãi biển tại thành phố Gold Coast, thành phố du lịch nổi tiếng của Australia.

Tiến sĩ Nabin Sharma, Khoa Phần mềm – Trường ĐH Công nghệ Sydney cho hay: “Các nghiên cứu cho thấy, độ chính xác của việc con người phát hiện ra cá mập từ các hình ảnh trên không là từ khoảng 20-30%. Trong trường hợp máy tính làm việc này 1 cách tự động, độ chính xác có thể đạt tới hơn 90%.”

Từ năm 2016, trường Đại học Công nghệ Sydney đã bắt đầu phát triển phần mềm tìm kiếm cá mập với công ty chế tạo máy bay không người lái Little Ripper. Theo đó, hệ thống sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm tra trực tiếp các video nhằm xác định vị trí những con cá mập. Thuật toán có thể phân biệt được đâu là sinh vật biển, đâu là người đang bơi hay đi thuyền, và gắn thẻ vào điểm được xác định là cá mập. Khi 1 con cá mập được phát hiện, 1 chiếc loa đặt trên chiếc máy bay không người lái sẽ đưa ra cảnh báo từ trên cao, thậm chí có thể thả các xuồng cứu sinh và máy khử rung tim.

Tiến sĩ Paul Scully-Power, Đồng sáng lập công ty Little Ripper cho biết: “Các máy bay không người lái có thể thả các bè cứu sinh có đủ đồ dùng cần thiết, cũng như phát tín hiệu cấp cứu. Ngoài ra, chúng tôi còn đang phát triển 1 loại tấm chống, có thể ngăn chặn cá mập tấn công.”

Trong 2 năm qua, tại khu vực này đã xảy ra 14 vụ cá mập tấn công người, khiến 2 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả