Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc - Brazil ký nhiều thỏa thuận hợp tác bên lề BRICS

(ANTV) - Trung Quốc và Brazil đã ký một số văn kiện hợp tác song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 tại Brasilia.

 

Lễ ký kết các thỏa thuận nói trên diễn ra ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với sự chứng kiến của cả hai nhà lãnh đạo.

Ngoài các thỏa thuận về xuất nhập khẩu nông sản, Trung Quốc và Brazil cũng ký một hiệp ước về dẫn độ và một biên bản ghi nhớ về hợp tác văn hóa; thỏa thuận hoạt động chung của các quan chức giao thông vận tải và một hiệp định nhằm thúc đẩy dòng vốn đầu tư giữa hai nước.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil từ năm 2009 với kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD trong năm 2018, và đầu tư của Bắc Kinh tại Brazil ước tính khoảng 60 tỷ USD.

Trung Quốc: Người tiêu dùng lo lắng vì giá thịt lợn tăng cao

 

Cơn sốt thịt lợn vẫn nóng lên tại Trung Quốc và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tiểu thương và người tiêu dùng Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về giá thịt lợn cao chưa từng có.

Giá thịt lợn thực ra đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức khá là khó chịu đối với túi tiền của người tiêu dùng. Bắc Kinh cho biết, đàn lợn của nước này đã giảm 41% trong vòng 1 năm trở lại đây, tương đương gần 200 triệu con lợn. Giá thịt lợn tăng cao chưa từng có đương nhiên là tin xấu với người tiêu dùng và về lâu dài sẽ trở thành vấn đề với cả phía thương lái.

Chỉ trong 1 tháng qua, nhu cầu thịt lợn đã giảm tới 1/3 trên cả nước do giá cao. Trong một báo cáo hàng tuần từ thị trường thịt bán buôn lớn của Bắc Kinh Xinfadi, khoảng 10 đến 20% số thịt đã giết mổ phải đem trả lại các lò mổ vì không bán nổi. Tại các cửa hàng ăn, giá các món làm từ thịt lợn cũng tăng.

B.T
Thăm dò khán giả