Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bế mạc kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XII

(ANTV) - Sáng nay (15/3), tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Kỳ họp lần thứ 5 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XII đã bế mạc dưới sự chủ trì của Uỷ viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang. 

 
Tham dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng khoảng 2.900 đại biểu Quốc hội.
 
Tại phiên bế mạc, các đại biểu quốc hội Trung Quốc đã biểu quyết thông qua báo cáo công tác của Chính phủ và nhiều dự thảo trọng khác như Báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Trung ương và địa phương năm 2016 và dự toán ngân sách năm 2017; Báo cáo công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Báo cáo công tác của Toà án Nhân dân tối cao và Báo cáo công tác của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao.
 
Đặc biệt là thông qua báo cáo về triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016 và kế hoạch thực hiện trong năm 2017. Trong đó xác định mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2017 chỉ ở mức 6,5%, với tiêu chí tăng trưởng ổn định, điều chỉnh kết cấu, đẩy mạnh cải cách, tránh rủi ro và có lợi cho đời sống dân sinh nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện vào năm 2020.
 
Ngay sau phiên bế mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì cuộc họp báo, trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan tới những vấn đề lớn đang đặt ra.
 
Về mức độ rủi ro đối với nền kinh tế. tài chính của Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường khẳng định, năm 2017, nền kinh tế, chính trị trên thế giới vẫn tồn tại nhiều nhân tố khó xác định, tuy nhiên hệ thống tài chính của Trung Quốc vẫn được kiểm soát tốt.
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói:"Đối với những rủi ro, chúng tôi luôn theo dõi sát sao, và có điều chỉnh kịp thời, không để kéo dài. Tôi xin nhấn mạnh rằng, hệ thống tài chính của Trung Quốc là an toàn, không sợ rủi ro mang tính dây chuyền vì chúng tôi còn có nhiều biện pháp, sách lược đối phó chưa sử dụng đến".
 
Buổi họp báo của thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là hoạt động cuối cùng, kết thúc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc trong năm 2017.
 
Hàn Quốc ấn định thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống 
 
 
Hãng thông tấn Yonhap cho biết, sau khi tham dự cuộc họp nội các ngày 15/3, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Hong Yoon-shik thông báo cuộc bầu cử tổng thống để tìm người thay thế Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới.
 
Trước đó, Thủ tướng kiêm Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần này. Ông Hwang đã trở thành Quyền Tổng thống Hàn Quốc khi Quốc hội tiến hành luận tội bà Park hồi tháng 12/2016. Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về luận tội Tổng thống Park, khiến bà trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên bị phế truất thông qua luận tội.
 
Cùng ngày, Viện Kiểm sát Hàn Quốc ngày thông báo lịch triệu tập Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye vào 9h30 ngày 21/3 để phục vụ công tác điều tra.
 
Trong khi đó, các chính đảng Hàn Quốc, ngoại trừ đảng Minjoo đối lập lớn nhất, đã nhất trí tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về sửa đổi hiến pháp nước này./.
Thăm dò khán giả