Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:08, Thứ 6, 11/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Bế mạc Kỳ họp thứ 5 Chính Hiệp toàn quốc khóa XIII

(ANTV) - Sáng 10/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra phiên bế mạc Kỳ họp thứ năm Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc (Chính Hiệp - CPPCC) khóa XIII. Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính Hiệp Uông Dương cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác và hơn 2.100 ủy viên Chính hiệp Toàn quốc khóa XIII, đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội Trung Quốc.

Trên tinh thần nhất trí, phát huy dân chủ và tập trung trí tuệ, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Chính Hiệp liên quan đến Kỳ họp thứ 5 Chính Hiệp khóa XIII; thông qua Báo cáo về tình hình thẩm tra các đề án liên quan đến kỳ họp này của Ban Đề án thuộc Chính Hiệp khóa XIII và thông qua Nghị quyết chính trị của Chính Hiệp khóa XIII liên quan đến kỳ họp này.

Như vậy, sau một tuần làm việc, các đại biểu Chính Hiệp đã nỗ lực hoàn thành mọi chương trình nghị sự của kỳ họp. Trong khuôn khổ kỳ họp, các đại biểu đã đi sâu thảo luận nhiều văn kiện quan trọng, tích cực đưa ra hàng loạt kiến nghị, biện pháp và đề án nhằm triển khai toàn diện trọng tâm công tác của Đảng và Chính phủ Trung Quốc trong năm 2022, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ổn định của nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch và nhiều bất ổn toàn cầu.

 

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc đã khép lại với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Yoon Seok-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập. Với 99,8% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền.

Chiến thắng của ông Yoon Seok-yeol là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8 điểm % tương đương với 250.000 phiếu. Ngay sau khi Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc đã có những phát biểu đầu tiên trước các cử tri.

Ông Yoon Suk-yeol sinh ngày 18/12/1960 - ứng cử viên của đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) đối lập chính, nguyên là Tổng công tố tối cao Hàn Quốc. Ông Yoon thể hiện lợi thế của mình trong suốt quá trình vận động tranh cử với hàng loạt cam kết mạnh mẽ đưa ra về chống tham nhũng, thúc đẩy công lý, tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn. Ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc.

Ngoài những mối quan tâm đối nội, nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc còn phải đương đầu với những thách thức không nhỏ tới từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo đuổi chiến lược cân bằng của Hàn Quốc đối với Mỹ - đồng minh truyền thống và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gia tăng. Trong phát biểu họp báo sau bầu cử, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến những nội dung này.

Ông Yoon Suk-yeol sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm từ tháng 5 tới, trong vai trò lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 10 của thế giới. Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc còn đối mặt với thách thức phải đưa ra các quyết sách nhằm ứng phó hiệu quả trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 cùng những biện pháp khai thác các động lực phát triển mới để đưa đất nước tiếp tục tăng trưởng.

 

Thăm dò khán giả