Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bảo vệ chủ nghĩa toàn cầu hóa

(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu với nội dung trọng tâm là bảo vệ chủ nghĩa toàn cầu hóa. Vấn đề này được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều quan ngại về sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đặc biệt là ở Mỹ dưới thời Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ông Tập Cận Bình là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên tham dự cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo chính trị, các giám đốc điều hành và những người nổi tiếng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

Phát biểu tai đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hợp tác. Ông khẳng định chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bài toàn cầu hóa đang gia tăng, và điều này không tốt cho sự hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trên toàn cầu.

Theo nhà sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab, sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc tại diễn đàn Davos năm nay là một dấu hiệu cho thấy sự chuyển dịch từ một thế giới đơn cực do Mỹ chi phối sang một hệ thống đa cực hơn, trong đó các quốc gia đang nổi  như Trung Quốc sẽ phải tích cực và đóng một vai trò lớn hơn.

Ông Klaus Schwab- Chủ tịch điều hành WEF cho biết: “Tôi cho rằng thế giới đang mong chờ một thông điệp tích cực từ Trung Quốc. Và trong một thế giới mới đang được hình thành, Trung Quốc sẽ thực hiện các trách nhiệm của mình, đóng một vai trò chủ chốt trong thế giới đa cực."

Là diễn đàn toàn cầu uy tín bàn luận về những vấn đề kinh tế phát triển và thời sự thế giới, Diễn đàn Davos năm nay tập trung vào chủ đề "Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm" nhằm đề cao vao trò quản trị toàn cầu trong việc đối phó với những thách thức trong thời kỳ mới. Diễn đàn sẽ tập trung đặc biệt vào 5 vấn đề chính: Hợp tác quốc tế, sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, tạo một bản sắc chung, vấn đề cải cách của chủ nghĩa tư bản và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Chính thức dừng tìm kiếm MH370 dưới nước

Sau gần 3 năm tìm kiếm không có kết quả, ngày 17/1, việc tìm kiếm chiếc máy bay chở 239 người mất tích năm 2014 mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia dưới đáy biển đã chính thức dừng lại.

Cả 3 nước liên quan đến việc tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370, gồm Australia, Trung Quốc và Malaysia ngày 17/1 đã ra tuyên bố chung nói rằng, bất chấp mọi nỗ lực với các biện pháp khoa học kỹ thuật tốt nhất, nhưng đến nay vẫn chưa thể phát hiện ra tung tích của chiếc máy bay này.
Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia chở 239 người, chủ yếu là người Trung Quốc, mất tích khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8/3/2014. Vụ mất tích của chiếc máy bay này trở thành một trong những sự kiện bí ẩn nhất của ngành hàng không thế giới.

Chi phí của cuộc tìm kiếm MH370 ước tính hơn 150 triệu USD. Khoảng 33 mảnh vỡ, bao gồm các bộ phận của cánh và đuôi, được cho là từ chiếc máy bay xấu số MH370 được tìm thấy sau đó. Tuy nhiên, sau gần 3 năm tìm kiếm, tới nay vẫn chưa thể xác định được vị trí của chiếc máy bay này.

BT
Thăm dò khán giả