Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bảo đảm cải thiện dân sinh

(ANTV) - Sáng ngày 22/10, tại Trung tâm Thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã diễn ra cuộc họp báo với chủ đề “Đáp ứng sự mong đợi mới của nhân dân, bảo đảm cải thiện dân sinh”. Ông Doãn Úy Dân - Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Nhân lực và Bảo đảm Xã hội Trung Quốc giới thiệu tình hình liên quan và trả lời phỏng vấn.

 

Ông Doãn Úy Dân cho biết kể từ Đại hội XVIII đến nay, tình hình việc làm tại Trung Quốc tiếp tục được cải thiện.: Trong 5 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc đã tạo thêm hơn 65 triệu việc làm, trong đó chủ yếu là giải quyết vấn đề việc làm cho đối tượng thanh niên. Trong 5 năm qua, Trung Quốc cũng giải quyết được vấn đề tái tìm việc làm của 27,9 triệu người phải nghỉ việc, bị thất nghiệp. Đồng thời cũng giải quyết được nhu cầu việc làm của 8,8 triệu người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 280.000 hộ gia đình vốn không có thành viên có việc làm ổn định.

Trong quá trình giải quyết vấn đề dư thừa năng lực sản xuất, Trung Quốc cũng đã bố trí ổn thỏa việc làm của gần 1 triệu công nhân, viên chức. Đại hội XIX được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Dự kiến, Đại hội XIX diễn ra trong 7 ngày và bế mạc vào ngày 24/10.


Tây Ba Nha: Thủ hiến Catalonia phản đối giải tán chính quyền khu vực
 
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 21/10 tuyên bố người dân vùng lãnh thổ này không chấp nhận các biện pháp mà Chính phủ Tây Ban Nha vừa đưa ra nhằm nắm quyền quản lý trực tiếp vùng Catalonia.

Trong một phát biểu, người đứng đầu vùng Catalonia cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha đã "không tôn trọng luật pháp" sau khi Thủ tướng Mariano Rajoy tuyên bố sẽ kiểm soát quyền lực của cơ quan lập pháp vùng này, giải tán chính quyền khu vực và tiến hành bầu cử sớm trong vòng 6 tháng tới tại đây. Ông Puigdemont yêu cầu cơ quan lập pháp Catalonia triệu tập phiên họp toàn thể để thảo luận cách thức chống lại các biện pháp mà chính quyền trung ương Madrid vừa đưa ra.

Trước đó, sau cuộc họp nội các khẩn cấp cùng ngày, Thủ tướng Rajoy cho biết Chính phủ của ông muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của chính quyền khu vực Catalonia và tổ chức bầu cử mới tại đây càng sớm càng tốt. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

 

BT
Thăm dò khán giả