Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bắn tên lửa thật trong cuộc tập trận ở Biển Đông

(ANTV) - Ngày 8/7, hải quân Trung Quốc đã ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này diễn ra trong bối cảnh Toà trọng tài sẽ ra phán quyết đối với "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc vào 12/7 tới.

Trung Quốc huy động hạm đội Nam Hải và các chiến hạm chủ lực, tàu ngầm, chiến đấu cơ tập trận bắn đạn thật của hạm đội Bắc Hải, Đông Hải tham gia tập trận diễn ra từ 5/7 đến 11/7. Các chiến hạm, tàu ngầm chia làm hai đội màu xanh, đỏ diễn tập hỗ trợ phòng thủ, tấn công. Toàn bộ các lãnh đạo hải quân Trung Quốc đều có mặt chứng kiến cuộc tập trận.

Tại cuộc họp báo trước khi diễn ra cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đây là "cuộc tập trận thông thường theo kế hoạch của hải quân" và cho rằng truyền thông các nước "nhìn nhận tiêu cực" về động thái này. Tuy nhiên giới quan sát coi đây là hành động hăm dọa của Trung Quốc trước thềm phán quyết dự kiến của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện nước này về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Phản ứng về hành động này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức.

Nhật Bản tổ chức bầu cử Thượng viện

 Ngày 10/7, các cử tri Nhật Bản đã đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện. Cuộc bầu cử được giới quan sát đánh giá sẽ không có nhiều kịch tính khi hầu hết các dự đoán đều nghiêng về khả năng liên minh cầm quyền sẽ tiếp tục giành thắng lợi trước các đảng đối lập.

 Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản được tổ chức định kỳ ba năm 1 lần, theo đó một nửa số ghế (121/242) sẽ được bầu lại. Trong cuộc bầu cử lần này, 73 ghế sẽ được bầu theo khu vực và 48 ghế sẽ được bầu theo tỷ lệ đại diện. Có tổng cộng 389 ứng cử viên, trong đó 225 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử theo khu vực bầu cử và 164 ứng cử viên còn lại sẽ tranh cử theo tỷ lệ đại diện. Các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước đã mở cửa vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương) và đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày, có khoảng 48.000 điểm bầu cử trên khắp cả nước, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố ngay sau đó.

Trước đó, kết quả cuộc thăm dò một tuần trước bầu cử cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe gồm Đảng Dân chủ tự do (LDP) và Đảng Công Minh mới vẫn duy trì lợi thế so với các đảng đối lập. Tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ các đảng đối lập đang có xu hướng tăng lên.

Vấn đề được quan tâm hiện nay là liệu liên minh cầm quyền cùng 2 đảng khác có thể giành được 2/3 số ghế tại Thượng viện hay không. Giành được 2/3 số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện là điều kiện cần để đề xuất bất cứ sửa đổi hiến pháp nào. Liên minh cầm quyền hiện đã chiếm 2/3 số ghế tại Hạ viện.

 

BT
Thăm dò khán giả