Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 5, 28/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bác bỏ cạnh tranh chiến lược, kêu gọi Mỹ hợp tác

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa qua đã phản hồi về tuyên bố của Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách tiếp cận mới với quốc gia châu Á này.

Báo Nikkei dẫn lời ông Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại cuộc họp báo cho biết trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc muốn hợp tác chứ không phải cạnh tranh chiến lược.

Lập trường mà người phát ngôn Triệu Lập Kiên nêu ra đã tái khẳng định "quan hệ cường quốc kiểu mới" mà Bắc Kinh từng cố gắng thúc đẩy dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết Trung Quốc hy vọng chính quyền Mỹ mới sẽ nhìn nhận mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ một cách khách quan và hợp lý, cũng như thực hiện các chính sách về Trung Quốc tích cực và mang tính xây dựng.

Iran sẵn sàng trở lại với thỏa thuận hạt nhân năm 2015

Theo Sputniknews, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/1 tuyên bố nước này sẵn sàng lập tức quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ngay khi các nước khác tham gia ký kết có động thái tương tự.

Đài truyền hình Iran dẫn lời Tổng thống Rouhani trong một cuộc họp nội các nêu rõ: "Iran vẫn luôn nói: Các nước tham gia ký kết hãy trở lại tuân thủ với những cam kết, và Iran sẽ quay trở lại đầy đủ trong vòng một giờ."

Hồi năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran như một phần chiến dịch gây sức ép tối đa.

Trong khi đó, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sẵn sàng quay trở lại với thỏa thuận nếu Iran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận.

Tổng thống Nga kêu gọi hợp tác vì lợi ích chung toàn cầu

Ngày 27/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sự cạnh tranh toàn cầu sẽ không bao giờ dừng lại, song các nước có thể hợp tác vì lợi ích chung vào những thời điểm quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Putin nêu rõ: "Tất cả các nước đều biết rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia chưa bao giờ ngừng trong suốt lịch sử toàn cầu và sẽ không bao giờ dừng lại, sự bất đồng và xung đột lợi ích trên thực tế là điều tự nhiên đối với một cấu trúc phức tạp như nền văn minh nhân loại hiện nay. Tuy nhiên, trong những thời điểm quan trọng, điều này không bao giờ cản trở sự hợp tác. Ngược lại, nó truyền cảm hứng cho các quốc gia cùng nhau nỗ lực trong các giai đoạn quyết định"

Cũng trong bài phát biểu này, ông Putin nhấn mạnh, thỏa thuận Nga-Mỹ về gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm là "bước đi đúng hướng" trong việc giảm căng thẳng toàn cầu./.

 

BT
Thăm dò khán giả